fbpx

ชี้โควิดในกัมพูชาคลี่คลายแล้วแต่เศรษฐกิจยังย่ำแย่

พนมเปญ 24 ก.ค.- เว็บไซต์สหภาพข่าวคาทอลิกเอเชียหรือยูซีเอนิวส์ ชี้ว่า มีสัญญาณเห็นชัดว่าการเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในกัมพูชากำลังให้ผล เพราะยอดผู้ติดเชื้อใหม่รายวันลดลง แต่เศรษฐกิจยังคงเสียหายหนัก


ยูซีเอนิวส์ระบุว่า ยอดติดเชื้อเฉลี่ยช่วง 7 วันที่ผ่านมาในกัมพูชาอยู่ที่วันละ 856 คน ลดลงจากที่สูงสุดที่ 960 คนเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่รายวันยังคงต่ำกว่า 900 คน แต่มีสัญญาณว่าระบบสาธารณสุขของประเทศยังคงตึงตัว เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตือนว่า อาจต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง หากยังมีผู้ฝ่าฝืนกฎหมายควบคุมการแพร่ระบาด โดยเฉพาะธุรกิจประเภทบาร์ ซึ่งหมายถึงกรณีสตรีจีน 2 คนติดสินบนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหนีการกักโรคไปเที่ยวไนต์คลับในกรุงพนมเปญเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ทำให้กัมพูชาเกิดการระบาดระลอก 3 และไวรัสสายพันธุ์อัลฟาแพร่ในวงกว้าง ยอดติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นจากที่มีไม่ถึง 500 คน เป็นมากถึง 71,244 คน และมีผู้เสียชีวิต 1,222 คน ขณะนี้พรมแดนประเทศกำลังเผชิญปัญหาแรงงานกัมพูชาติดเชื้อเดินทางกลับมาจากไทย หลายคนติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ได้ง่าย

ด้านกระทรวงการวางแผนกัมพูชาเผยว่า โรคโควิด-19 ทำให้แรงงานนอกระบบกว่า 6 ล้านคนตกงานหรือเสี่ยงตกงาน ภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดคือการท่องเที่ยว การผลิตเพื่อส่งออก และการก่อสร้าง ทั้งหมดครองสัดส่วนกว่าร้อยละ 70 ในการทำให้เศรษฐกิจเติบโต และจ้างงานคนเกือบร้อยละ 40 จากประชากรทั้งประเทศ 16.5 ล้านคน


นายกรัฐมนตรีฮุน เซนรับมอบวัคซีนแอสตราเซนเนกาบริจาคของญี่ปุ่น

ส่วนเมื่อคืนที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีฮุน เซนและคณะเป็นประธานในพิธีรับมอบวัคซีนแอสตราเซนเนกาบริจาคของญี่ปุ่นจำนวน 332,000 โดสที่สายการบินเอเอ็นเอ (ANA) ของญี่ปุ่นนำมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติพนมเปญ เป็นลอตแรกของวัคซีนทั้งหมด 1 ล้านโดสที่ญี่ปุ่นจะทยอยส่งมาในไม่กี่สัปดาห์ พร้อมกับวัสดุทางการแพทย์ อุปกรณ์สำหรับโรงพยาบาล และระบบความเย็นสำหรับเก็บรักษาวัคซีน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ไทยฝนลดลง ภาคเหนือ-ตะวันออกยังตกหนัก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน