fbpx

ฟิลิปปินส์อพยพคนเมืองหลวงหนีน้ำท่วมจากฝนตกหนัก

มะนิลา 24 ก.ค.- ฟิลิปปินส์อพยพประชาชนในกรุงมะนิลาออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำไปยังสถานที่ปลอดภัยในวันนี้ เนื่องจากฝนตกหนักจากพายุโซนร้อนทำให้น้ำท่วมกรุงมะนิลาและจังหวัดใกล้เคียง


สำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติแจ้งว่า ประชาชน 14,023 คน ได้รับการอพยพไปยังศูนย์พักพิง ส่วนใหญ่อยู่ชานกรุงมะนิลาที่เสี่ยงน้ำท่วม โฆษกประธานาธิบดีแถลงว่า ขอให้ประชาชนในพื้นที่ประสบภัยเฝ้าระวังและเตรียมพร้อม รวมทั้งให้ความร่วมมือกับทางการท้องถิ่น

ฟิลิปปินส์เผชิญพายุโซนร้อนเฉลี่ยปีละ 20 ลูก มหาสมุทรแปซิฟิกที่มีอุณหภูมิสูงขึ้นทำให้พายุทวีความรุนแรงและทำให้ฝนตกหนักขึ้น หลายพื้นที่ในเขตมหานครมะนิลาที่มีประชากรอาศัยรวมกว่า 13 ล้านคน มีน้ำท่วมสูงระดับเอว บางพื้นที่น้ำท่วมสูงถึงหลังคาบ้าน ซ้ำเติมสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในขณะที่พยายามหาทางควบคุมไวรัสสายพันธุ์เดลตา ฟิลิปปินส์มียอดติดเชื้อสะสมกว่า 1 ล้าน 5 แสน 3 หมื่นคน เสียชีวิตกว่า 26,800 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ไทยฝนลดลง ภาคเหนือ-ตะวันออกยังตกหนัก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน