fbpx

ทำเนียบขาวไม่เผยยอดติดโควิดใน จนท.ฉีดวัคซีนแล้ว

วอชิงตัน 24 ก.ค.- ทำเนียบขาวสหรัฐไม่ยอมเปิดเผยตัวเลขการติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่ฉีดวัคซีนแล้ว หลังจากมีเจ้าหน้าที่มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกเมื่อต้นสัปดาห์


เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวตอบข้อถามสื่อเรื่องการติดเชื้อในทำเนียบขาวระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐว่า คิดว่าสาธารณชนไม่ต้องการข้อมูลนี้ เพราะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ทั้งในและนอกทำเนียบขาวบอกไว้แล้วว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วหากติดเชื้อมักมีแนวโน้มน้อยมากที่จะป่วยหนักหรือเสียชีวิต และส่วนใหญ่มักไม่มีอาการป่วย นอกจากนี้ยอดการติดเชื้อในทำเนียบขาวก็มีผลกระทบอย่างจำกัด เนื่องจากสถานการณ์ในสหรัฐแตกต่างจากเมื่อ 6-7 เดือนก่อนที่รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนเพิ่งเริ่มโครงการฉีดวัคซีน และเมื่อผู้สื่อข่าวยืนกรานให้เปิดเผยข้อมูลเพื่อความโปร่งใสอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน และเพื่อทราบถึงสถานการณ์การติดเชื้อในทำเนียบขาว โฆษกทำเนียบขาวยังคงไม่ยอมเปิดเผยตัวเลข โดยกล่าวเพียงว่าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) กำลังประสานกับสำนักงานสาธารณสุขสอบสวนโรคอยู่

ผู้สื่อข่าวถามเรื่องนี้ เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวหนึ่งคนและที่ปรึกษานางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรอีกหนึ่งคนมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกหลังจากไปร่วมงานเดียวกัน ทั้งคู่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ซีดีซีเผยตัวเลขการฉีดวัคซีนในสหรัฐว่า ชาวอเมริกันฉีดเข็มแรกแล้วร้อยละ 56.4 ต่ำกว่าเป้าหมายที่ทำเนียบขาววางไว้ว่าจะฉีดให้ได้ร้อยละ 70 ภายในวันที่ 4 กรกฎาคมที่เป็นวันชาติสหรัฐอเมริกา และมีผู้ฉีดครบโดสแล้วร้อยละ 48.8 สหรัฐมียอดติดเชื้อสะสมกว่า 35 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 626,600 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ไทยฝนลดลง ภาคเหนือ-ตะวันออกยังตกหนัก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน