fbpx

ทำเนียบขาวไม่เผยยอดติดโควิดใน จนท.ฉีดวัคซีนแล้ว

วอชิงตัน 24 ก.ค.- ทำเนียบขาวสหรัฐไม่ยอมเปิดเผยตัวเลขการติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่ฉีดวัคซีนแล้ว หลังจากมีเจ้าหน้าที่มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกเมื่อต้นสัปดาห์


เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวตอบข้อถามสื่อเรื่องการติดเชื้อในทำเนียบขาวระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐว่า คิดว่าสาธารณชนไม่ต้องการข้อมูลนี้ เพราะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ทั้งในและนอกทำเนียบขาวบอกไว้แล้วว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วหากติดเชื้อมักมีแนวโน้มน้อยมากที่จะป่วยหนักหรือเสียชีวิต และส่วนใหญ่มักไม่มีอาการป่วย นอกจากนี้ยอดการติดเชื้อในทำเนียบขาวก็มีผลกระทบอย่างจำกัด เนื่องจากสถานการณ์ในสหรัฐแตกต่างจากเมื่อ 6-7 เดือนก่อนที่รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนเพิ่งเริ่มโครงการฉีดวัคซีน และเมื่อผู้สื่อข่าวยืนกรานให้เปิดเผยข้อมูลเพื่อความโปร่งใสอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน และเพื่อทราบถึงสถานการณ์การติดเชื้อในทำเนียบขาว โฆษกทำเนียบขาวยังคงไม่ยอมเปิดเผยตัวเลข โดยกล่าวเพียงว่าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) กำลังประสานกับสำนักงานสาธารณสุขสอบสวนโรคอยู่

ผู้สื่อข่าวถามเรื่องนี้ เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวหนึ่งคนและที่ปรึกษานางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรอีกหนึ่งคนมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกหลังจากไปร่วมงานเดียวกัน ทั้งคู่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ซีดีซีเผยตัวเลขการฉีดวัคซีนในสหรัฐว่า ชาวอเมริกันฉีดเข็มแรกแล้วร้อยละ 56.4 ต่ำกว่าเป้าหมายที่ทำเนียบขาววางไว้ว่าจะฉีดให้ได้ร้อยละ 70 ภายในวันที่ 4 กรกฎาคมที่เป็นวันชาติสหรัฐอเมริกา และมีผู้ฉีดครบโดสแล้วร้อยละ 48.8 สหรัฐมียอดติดเชื้อสะสมกว่า 35 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 626,600 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น