fbpx

ฟิลิปปินส์อนุมัติปลูกข้าวจีเอ็มขายเป็นประเทศแรก

มะนิลา 23 ก.ค.- ฟิลิปปินส์อนุมัติให้นำข้าวที่ใช้วิธีทางพันธุวิศวกรรมหรือจีเอ็ม ไปปลูกเชิงพาณิชย์เป็นประเทศแรกของโลก เป็นพันธุ์ข้าวสีทอง (Golden Rice) ที่ผู้เชี่ยวชาญหวังว่าจะช่วยแก้ปัญหาเด็กตาบอดและช่วยชีวิตคนในโลกกำลังพัฒนา


สถาบันวิจัยข้าวนานาชาติหรืออีรี่ (IRRI) ในฟิลิปปินส์ผู้พัฒนาข้าวพันธุ์นี้แจ้งว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์ออกใบอนุญาตเรื่องความปลอดภัยทางชีวภาพให้แล้ว เปิดทางให้เกษตรกรทั่วฟิลิปปินส์สามารถปลูกข้าวสีทองผสมเบตาแคโรทีนที่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต การสร้างระบบภูมิต้านทาน และการมองเห็น ถือเป็นก้าวสำคัญของโครงการนี้ เพราะเท่ากับรับรองว่าข้าวสีทองปลอดภัยเหมือนข้าวทั่วไป ขั้นต่อไปคือการนำพันธุ์ข้าวไปขยายเพื่อให้มีการปลูกอย่างกว้างขวาง โดยจะเริ่มแจกจ่ายให้แก่เกษตรกรในบางจังหวัดตั้งแต่ปีหน้า

อีรี่ร่วมกับสถาบันวิจัยข้าวฟิลิปปินส์พัฒนาข้าวสีทองมาร่วม 20 ปี และถูกต่อต้านจากกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่คัดค้านการตัดแต่งพันธุกรรมพืชที่ใช้เป็นอาหาร อีรี่ชี้แจงว่า ข้าวทั่วไปที่เป็นอาหารหลักของคนในเอเชียหลายล้านคนมีเบตาแคโรทีนเฉพาะในต้นข้าว แต่ไม่มีในเมล็ดข้าว อีรี่จึงทำให้มีสารดังกล่าวในเมล็ดข้าวด้วยเท่านั้น ส่วนวิธีการปลูกก็เหมือนข้าวทั่วไป ไม่ต้องเพิ่มปุ๋ยหรือเปลี่ยนแปลงวิธีการใด ๆ ผู้รับประทานข้าวพันธุ์นี้จะได้รับวิตามินเอร้อยละ 30-35 ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า การขาดวิตามินเอทำให้แต่ละปีมีเด็กตาบอดมากถึง 500,000 คน ครึ่งหนึ่งจะเสียชีวิตภายใน 12 เดือนหลังจากตาบอด ส่วนฟิลิปปินส์มีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบขาดวิตามินเอเกือบร้อยละ 17.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564