fbpx

จีนส่งวัคซีนต้านโควิดให้เมียนมาคุมระบาดที่พรมแดน

เนปิดอว์ 23 ก.ค.- จีนกำลังจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 2 ล้านโดสให้แก่เมียนมาในสัปดาห์นี้ เพื่อใช้ควบคุมการระบาดบริเวณพรมแดนที่รุนแรงขึ้น และลุกลามเข้าไปในพื้นที่ทางใต้ของจีน


นายเฉิน ไห่ เอกอัครราชทูตจีนประจำเมียนมาโพสต์ในเฟซบุ๊กของสถานทูตว่า ขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่กำลังเพิ่มขึ้นในบริเวณพรมแดนจีน-เมียนมา เจ้าหน้าที่จึงต้องเร่งควบคุมการระบาดที่มณฑลยูนนานที่มีพรมแดนติดกับเมียนมา เขาเชื่อว่า ทั้งสองประเทศจะสามารถร่วมมือกันควบคุมและป้องกันการระบาดที่พรมแดนได้ ด้านหนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลท์ออฟเมียนมารายงานอ้างรัฐมนตรีสาธารณสุขเมียนมาว่า จีนบริจาควัคซีน 2 ล้านโดสโดยแบ่งจัดส่งเป็น 3 ลอตในสัปดาห์นี้ วัคซีนซิโนฟาร์มลอตแรกจำนวน 736,000 โดสมาถึงท่าอากาศยานย่างกุ้งแล้วเมื่อวานนี้ ทางการจะฉีดให้ผู้อาศัยบริเวณพรมแดนก่อนเพื่อให้การค้าข้ามชายแดนดำเนินต่อไปได้ ส่วนวัคซีนที่ซื้ออีก 4 ล้านโดสจะมาถึงช่วงเดือนนี้และเดือนหน้า

เมียนมามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากตั้งแต่เดือนมิถุนายน โดยเมื่อวานนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงสุด 6,701 คน และเสียชีวิตเพิ่มสูงสุด 319 คน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเชื่อว่า ตัวเลขที่แท้จริงสูงกว่านี้มาก และว่าการระบาดโยงกับผู้ติดเชื้อรายใหม่ในมณฑลยูนนานของจีนที่มีการระบาดอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองรุ่ยลี่และเมืองหลงชวนที่อยู่ติดกับเมียนมา อีกทั้งยังเป็นการระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ของไวรัสสายพันธุ์เดลตาเป็นครั้งที่ 2 ในจีน หลังจากพบครั้งแรกในมณฑลกวางตุ้งช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้