fbpx

เผยเว้นฉีดวัคซีนไฟเซอร์นานขึ้นสร้างแอนติบอดีได้มากขึ้น

ลอนดอน 23 ก.ค. – ผลวิจัยอังกฤษระบุว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์ โดยเว้นระยะห่างให้นานขึ้นระหว่างเข็มที่ 1 และ 2 จะช่วยเพิ่มระดับโปรตีนที่สร้างจากระบบภูมิคุ้มกัน หรือแอนติบอดี ได้มากกว่าการเว้นระยะห่างที่สั้นกว่า แม้พบว่าระดับแอนติบอดีลดลงอย่างรวดเร็วหลังฉีดวัคซีนโดสแรกก็ตาม


คณะผู้เขียนรายงานผลวิจัยภายใต้การควบคุมของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษระบุว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดของไฟเซอร์ที่เว้นระยะห่างระหว่างเข็มที่ 1 และ 2 นานขึ้นจะทำให้ระดับแอนติบอดีต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาลดลงหลังได้รับวัคซีนเข็มแรก และมีระดับไม่คงที่ในช่วงที่รอฉีดวัคซีนเข็มสอง แต่หลังจากฉีดครบ 2 เข็มแล้ว ระดับแอนติบอดีสูงเป็น 2 เท่าของผู้ได้รับวัคซีนที่เว้นระยะห่างสั้นกว่า ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ผลวิจัยดังกล่าวอาจมีส่วนช่วยในการวางกลยุทธ์ฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่ลดประสิทธิภาพของวัคซีนโดสแรก แม้การฉีดวัคซีนครบสองโดสจะยังคงมีประสิทธิภาพป้องกันสายพันธุ์ดังกล่าวได้

นอกจากแอนติบอดีที่มีหน้าที่สำคัญในระบบภูมิคุ้มกันเพื่อต่อต้านเชื้อโควิดแล้ว ยังมีที-เซลล์ที่เป็นเซลล์ภูมิต้านทานชนิดหนึ่งและมีหน้าที่หลักในการหาเซลล์ที่ติดเชื้อหรือเชื้อโรคต่าง ๆ ผลวิจัยชิ้นนี้พบว่า ผู้ได้รับวัคซีนที่เว้นระยะห่างเป็นเวลานานมีระดับที-เซลล์น้อยกว่า 1.6 เท่าเมื่อเทียบกับผู้ได้รับวัคซีนโดยเว้นระยะสั้นราว 3-4 สัปดาห์ แต่ก็พบว่า กลุ่มแรกมีระดับทีเซลล์เฮลเปอร์ที่ช่วยสนับสนุนภูมิคุ้มกันในระยะยาวสูงกว่ากลุ่มหลัง ทั้งนี้ คณะผู้เขียนผลวิจัยดังกล่าวได้เน้นย้ำว่า การฉีดวัคซีนทั้งสองแบบสร้างการตอบสนองของแอนติบอดีและทีเซลล์ได้เป็นอย่างดีในกลุ่มเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 503 คน


ก่อนหน้านี้ อังกฤษเคยเว้นระยะห่างในการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ระหว่างเข็มที่ 1 และ 2 นานสูงสุดถึง 12 สัปดาห์ แม้ไฟเซอร์เตือนว่าไม่มีหลักฐานสนับสนุนการเว้นระยะฉีดวัคซีนที่นานกว่า 3 สัปดาห์ ขณะนี้ อังกฤษแนะนำให้เว้นระยะห่างในการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ได้สูงสุด 8 สัปดาห์ เพื่อเพิ่มจำนวนประชาชนที่จะได้รับวัคซีนในการสร้างภูมิคุ้มกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา ในขณะที่ยังคงพยายามหาทางเพิ่มการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันในระยะยาว. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร