รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียพบผู้ป่วยโควิดสูงสุดในปีนี้

ซิดนีย์ 23 ก.ค. – รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่สูงสุดในปีนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ของรัฐเร่งยกระดับมาตรการล็อกดาวน์ในนครซิดนีย์ที่ถือเป็นภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ


นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก กล่าวว่า รัฐนิวเซาท์เวลส์พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 136 คน ทำสถิติยอดผู้ป่วยรายวันสูงสุดในปีนี้ และตัวเลขดังกล่าวไม่เป็นไปในทิศทางที่ทางการคาดหวัง ทั้งยังระบุถึงความเป็นไปได้ที่อาจขยายมาตรการล็อกดาวน์ในนครซิดนีย์ออกไปจากกำหนดเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 30 กรกฎาคม การประกาศให้เป็นภาวะฉุกเฉินแห่งชาติอย่างเป็นทางการจะเปิดทางให้รัฐบาลระดับรัฐสามารถรับเงินทุนและความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางได้

นางแกลดีส เบเรจิกเลียน

ด้านรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 14 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่ลดลงจากเมื่อวาน ในจำนวนนี้ พบผู้ป่วยติดเชื้อ 10 คนในระหว่างกักตัว ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1,900 คนจากการระบาดครั้งล่าสุดนับตั้งแต่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายแรกในนครซิดนีย์ที่เป็นพนักงานขับรถลิมูซีนรับส่งลูกเรือสายการบินระหว่างประเทศในช่วงกลางเดือนมิถุนายน


ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ เผยวันนี้ว่า นิวซีแลนด์จะระงับโครงการเดินทางระหว่างกันแบบไม่ต้องกักตัว หรือทราเวล บับเบิล กับออสเตรเลียอย่างน้อย 8 สัปดาห์ โดยที่ก่อนหน้านี้ได้ระงับโครงการดังกล่าวกับรัฐนิวเซาท์เวลส์ รัฐวิกตอเรีย และรัฐเซาท์ออสเตรเลียที่กำลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์

ออสเตรเลียมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 32,500 คน และผู้เสียชีวิต 916 คน แต่กลับฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชากรวัยผู้ใหญ่ได้เพียงร้อยละ 15 จากประชากรทั้งหมด 25 ล้านคน ซึ่งเป็นอัตราที่อยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง