fbpx

รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียพบผู้ป่วยโควิดสูงสุดในปีนี้

ซิดนีย์ 23 ก.ค. – รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่สูงสุดในปีนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ของรัฐเร่งยกระดับมาตรการล็อกดาวน์ในนครซิดนีย์ที่ถือเป็นภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ


นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก กล่าวว่า รัฐนิวเซาท์เวลส์พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 136 คน ทำสถิติยอดผู้ป่วยรายวันสูงสุดในปีนี้ และตัวเลขดังกล่าวไม่เป็นไปในทิศทางที่ทางการคาดหวัง ทั้งยังระบุถึงความเป็นไปได้ที่อาจขยายมาตรการล็อกดาวน์ในนครซิดนีย์ออกไปจากกำหนดเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 30 กรกฎาคม การประกาศให้เป็นภาวะฉุกเฉินแห่งชาติอย่างเป็นทางการจะเปิดทางให้รัฐบาลระดับรัฐสามารถรับเงินทุนและความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางได้

นางแกลดีส เบเรจิกเลียน

ด้านรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 14 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่ลดลงจากเมื่อวาน ในจำนวนนี้ พบผู้ป่วยติดเชื้อ 10 คนในระหว่างกักตัว ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1,900 คนจากการระบาดครั้งล่าสุดนับตั้งแต่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายแรกในนครซิดนีย์ที่เป็นพนักงานขับรถลิมูซีนรับส่งลูกเรือสายการบินระหว่างประเทศในช่วงกลางเดือนมิถุนายน


ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ เผยวันนี้ว่า นิวซีแลนด์จะระงับโครงการเดินทางระหว่างกันแบบไม่ต้องกักตัว หรือทราเวล บับเบิล กับออสเตรเลียอย่างน้อย 8 สัปดาห์ โดยที่ก่อนหน้านี้ได้ระงับโครงการดังกล่าวกับรัฐนิวเซาท์เวลส์ รัฐวิกตอเรีย และรัฐเซาท์ออสเตรเลียที่กำลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์

ออสเตรเลียมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 32,500 คน และผู้เสียชีวิต 916 คน แต่กลับฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชากรวัยผู้ใหญ่ได้เพียงร้อยละ 15 จากประชากรทั้งหมด 25 ล้านคน ซึ่งเป็นอัตราที่อยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น