fbpx

รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียพบผู้ป่วยโควิดสูงสุดในปีนี้

ซิดนีย์ 23 ก.ค. – รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่สูงสุดในปีนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ของรัฐเร่งยกระดับมาตรการล็อกดาวน์ในนครซิดนีย์ที่ถือเป็นภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ


นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก กล่าวว่า รัฐนิวเซาท์เวลส์พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 136 คน ทำสถิติยอดผู้ป่วยรายวันสูงสุดในปีนี้ และตัวเลขดังกล่าวไม่เป็นไปในทิศทางที่ทางการคาดหวัง ทั้งยังระบุถึงความเป็นไปได้ที่อาจขยายมาตรการล็อกดาวน์ในนครซิดนีย์ออกไปจากกำหนดเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 30 กรกฎาคม การประกาศให้เป็นภาวะฉุกเฉินแห่งชาติอย่างเป็นทางการจะเปิดทางให้รัฐบาลระดับรัฐสามารถรับเงินทุนและความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางได้

นางแกลดีส เบเรจิกเลียน

ด้านรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 14 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่ลดลงจากเมื่อวาน ในจำนวนนี้ พบผู้ป่วยติดเชื้อ 10 คนในระหว่างกักตัว ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1,900 คนจากการระบาดครั้งล่าสุดนับตั้งแต่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายแรกในนครซิดนีย์ที่เป็นพนักงานขับรถลิมูซีนรับส่งลูกเรือสายการบินระหว่างประเทศในช่วงกลางเดือนมิถุนายน


ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ เผยวันนี้ว่า นิวซีแลนด์จะระงับโครงการเดินทางระหว่างกันแบบไม่ต้องกักตัว หรือทราเวล บับเบิล กับออสเตรเลียอย่างน้อย 8 สัปดาห์ โดยที่ก่อนหน้านี้ได้ระงับโครงการดังกล่าวกับรัฐนิวเซาท์เวลส์ รัฐวิกตอเรีย และรัฐเซาท์ออสเตรเลียที่กำลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์

ออสเตรเลียมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 32,500 คน และผู้เสียชีวิต 916 คน แต่กลับฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชากรวัยผู้ใหญ่ได้เพียงร้อยละ 15 จากประชากรทั้งหมด 25 ล้านคน ซึ่งเป็นอัตราที่อยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว