fbpx

เกาหลีใต้จะขยายมาตรการคุมโควิดระดับสูงสุดอีก 2 สัปดาห์

โซล 23 ก.ค. – เกาหลีใต้จะขยายการใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระดับสูงสุดในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบต่อไปอีก 2 สัปดาห์ ท่ามกลางสถานการณ์ระบาดระลอกสี่ที่ยังไม่มีสัญญาณว่าจะทุเลาลง


กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ระบุว่า ทางการจะยังคงใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ระดับ 4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบต่อไปอีก 2 สัปดาห์ตั้งแต่วันจันทร์หน้าไปจนถึงวันที่ 8 สิงหาคม หลังใช้มาตรการดังกล่าวมาตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคม มาตรการนี้จะห้ามประชาชนรวมกลุ่มเกิน 2 คนหลังเวลา 18.00 น. และยังถือเป็นการจำกัดการชุมนุมของประชาชน แม้รัฐบาลเกาหลีใต้จะอนุญาตให้มีการชุมนุมเพียงคนเดียวก็ตาม นอกจากนี้ ทางการยังอนุญาตให้มีเพียงญาติเข้าร่วมงานแต่งงานและงานศพ ส่วนสถานบันเทิง เช่น ไนต์คลับ จะถูกสั่งปิดบริการ และร้านอาหารจะได้รับอนุญาตให้เปิดบริการแบบมีลูกค้านั่งในร้านได้ถึงเวลา 22.00 น. เท่านั้น

นายจอน แฮ-ชอล

นายจอน แฮ-ชอล รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยและความปลอดภัยของเกาหลีใต้ กล่าวว่า การตัดสินใจขยายมาตรการดังกล่าวมีขึ้นเนื่องจากเกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้นในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบ ซึ่งคิดเป็นเกือบร้อยละ 70 ของยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวัน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เกาหลีใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ย 990 คนในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้นจาก 799 คนในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนนี้ก่อนที่จะประกาศใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ระดับสูงสุด นอกจากนี้ ทางการจะยกระดับมาตรการควบคุมเพื่อจำกัดการรวมตัวของประชาชนได้ไม่เกิน 4 คนทั่วประเทศตั้งแต่วันจันทร์หน้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อรับมือกับยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นในพื้นที่นอกกรุงโซล


ในขณะเดียวกัน ทางการเกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,630 คน หลังจากเมื่อวันนี้ทำสถิติผู้ป่วยติดเชื้อสูงสุดกว่า 1,800 คน และพบคลัสเตอร์โควิดครั้งใหญ่บนเรือรบเมื่อไม่กี่วันก่อน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 185,700 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 2,000 คน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ