fbpx

เกาหลีใต้จะขยายมาตรการคุมโควิดระดับสูงสุดอีก 2 สัปดาห์

โซล 23 ก.ค. – เกาหลีใต้จะขยายการใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระดับสูงสุดในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบต่อไปอีก 2 สัปดาห์ ท่ามกลางสถานการณ์ระบาดระลอกสี่ที่ยังไม่มีสัญญาณว่าจะทุเลาลง


กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ระบุว่า ทางการจะยังคงใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ระดับ 4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบต่อไปอีก 2 สัปดาห์ตั้งแต่วันจันทร์หน้าไปจนถึงวันที่ 8 สิงหาคม หลังใช้มาตรการดังกล่าวมาตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคม มาตรการนี้จะห้ามประชาชนรวมกลุ่มเกิน 2 คนหลังเวลา 18.00 น. และยังถือเป็นการจำกัดการชุมนุมของประชาชน แม้รัฐบาลเกาหลีใต้จะอนุญาตให้มีการชุมนุมเพียงคนเดียวก็ตาม นอกจากนี้ ทางการยังอนุญาตให้มีเพียงญาติเข้าร่วมงานแต่งงานและงานศพ ส่วนสถานบันเทิง เช่น ไนต์คลับ จะถูกสั่งปิดบริการ และร้านอาหารจะได้รับอนุญาตให้เปิดบริการแบบมีลูกค้านั่งในร้านได้ถึงเวลา 22.00 น. เท่านั้น

นายจอน แฮ-ชอล

นายจอน แฮ-ชอล รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยและความปลอดภัยของเกาหลีใต้ กล่าวว่า การตัดสินใจขยายมาตรการดังกล่าวมีขึ้นเนื่องจากเกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้นในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบ ซึ่งคิดเป็นเกือบร้อยละ 70 ของยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวัน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เกาหลีใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ย 990 คนในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้นจาก 799 คนในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนนี้ก่อนที่จะประกาศใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ระดับสูงสุด นอกจากนี้ ทางการจะยกระดับมาตรการควบคุมเพื่อจำกัดการรวมตัวของประชาชนได้ไม่เกิน 4 คนทั่วประเทศตั้งแต่วันจันทร์หน้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อรับมือกับยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นในพื้นที่นอกกรุงโซล


ในขณะเดียวกัน ทางการเกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,630 คน หลังจากเมื่อวันนี้ทำสถิติผู้ป่วยติดเชื้อสูงสุดกว่า 1,800 คน และพบคลัสเตอร์โควิดครั้งใหญ่บนเรือรบเมื่อไม่กี่วันก่อน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 185,700 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 2,000 คน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป