fbpx

มาตรการจำกัดทำขยะบรรจุภัณฑ์อาหารล้นไต้หวัน

ไทเป 23 ก.ค.- การใช้มาตรการจำกัดการเดินทางเพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มีผลให้ไต้หวันประสบปัญหาขยะบรรจุภัณฑ์อาหาร เนื่องจากประชาชนใช้บริการซื้อสินค้าและอาหารออนไลน์กันมากขึ้น


กระทรวงคุ้มครองสิ่งแวดล้อมไต้หวันแจ้งว่า ปริมาณขยะบรรจุภัณฑ์อาหารในกรุงไทเปช่วงเดือนมกราคม-พฤษภาคมเพิ่มขึ้นร้อยละ 85 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เฉพาะเดือนพฤษภาคมเดือนเดียวมีขยะที่สามารถรีไซเคิลได้มากถึง 10.79 ตัน เทียบกับ 7.05 ตันเมื่อปีก่อน ส่วนใหญ่เป็นเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทใช้แล้วทิ้ง มีทั้งกระดาษและพลาสติก ด้านสมาชิกกลุ่มกรีนพีซไต้หวันแสดงความกังวลว่า ไม่ควรกลับไปใช้เครื่องใช้แบบนี้ทุกครั้งที่เกิดโรคระบาด เพราะจะทำให้ความพยายามลดขยะพลาสติกที่ผ่านมากลายเป็นความสูญเปล่า

ไต้หวันห้ามใช้เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทใช้แล้วทิ้งและบรรจุภัณฑ์พลาสติกสำหรับศูนย์อาหารในห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ต แต่ไม่ครอบคลุมร้านอาหารและร้านเครื่องดื่มขนาดเล็กที่ใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งมากที่สุด และยิ่งมากขึ้นเพราะมาตรการจำกัดการเดินทางทำให้ต้องซื้อกลับและซื้อทางออนไลน์เท่านั้น เจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งเผยว่า เฉพาะเดือนมิถุนายนเดือนเดียวจ่ายค่าเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทใช้แล้วทิ้งถึง 20,000 ดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 23,515 บาท) ทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 14.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป