fbpx

ไต้หวันสั่งซื้อวัคซีนโควิดของโมเดอร์นาอีก 36 ล้านโดส

ไทเป 22 ก.ค. –  ไต้หวันสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของโมเดอร์นาอีก 36 ล้านโดส ในขณะที่กำลังเร่งหาทางให้ได้รับวัคซีนในอีกหลายเดือนข้างหน้า


โฆษกรัฐบาลไต้หวันเผยวันนี้ว่า ไต้หวันได้สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิดของโมเดอร์นาเพิ่มจากเดิมที่เคยสั่งซื้อไว้ 5 ล้านโดส และได้ลงนามในคำสั่งซื้อครั้งล่าสุดเมื่อวานนี้ โดยสั่งซื้อวัคซีน 36 ล้านโดส มากกว่าที่คาดการณ์ไว้เดิมที่ 30 ล้านโดส อย่างไรก็ดี เขาไม่ได้ระบุว่าไต้หวันจะเริ่มได้รับวัคซีนที่สั่งซื้อเมื่อใด โดยกล่าวเพียงว่า ทางการต้องพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ได้รับวัคซีนอย่างราบรื่นตามเวลาที่กำหนด

นายเฉิน สือ-จง

นายเฉิน สือ-จง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวัน เผยในเวลาต่อมาว่า คำสั่งซื้อวัคซีนของโมเดอร์นาประกอบด้วยวัคซีน 1 ล้านโดสที่จะได้รับภายในปีนี้ วัคซีน 20 ล้านโดสในปีหน้า และวัคซีนอีก 15 ล้านโดสในปีถัดไป ก่อนหน้านี้ ไต้หวันได้รับวัคซีนของโมเดอร์นาและแอสตราเซนเนการาว 9 ล้านโดส ซึ่งรวมถึงวัคซีนเกือบ 6 ล้านโดสที่บริจาคโดยญี่ปุ่นและสหรัฐ เพื่อนำมาใช้ในโครงการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ ไต้หวันฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนกว่าร้อยละ 20 จากประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน และกลับมาควบคุมการระบาดของโรคโควิดได้ดีอีกครั้งหลังพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในเดือนพฤษภาคม โดยที่รัฐบาลไต้หวันกำลังพิจารณาลดระดับการแจ้งเตือนโรคโควิด ขณะนี้ ไต้หวันมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 15,500 คน และมีผู้เสียชีวิต 782 คน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10