fbpx

ไต้หวันสั่งซื้อวัคซีนโควิดของโมเดอร์นาอีก 36 ล้านโดส

ไทเป 22 ก.ค. –  ไต้หวันสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของโมเดอร์นาอีก 36 ล้านโดส ในขณะที่กำลังเร่งหาทางให้ได้รับวัคซีนในอีกหลายเดือนข้างหน้า


โฆษกรัฐบาลไต้หวันเผยวันนี้ว่า ไต้หวันได้สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิดของโมเดอร์นาเพิ่มจากเดิมที่เคยสั่งซื้อไว้ 5 ล้านโดส และได้ลงนามในคำสั่งซื้อครั้งล่าสุดเมื่อวานนี้ โดยสั่งซื้อวัคซีน 36 ล้านโดส มากกว่าที่คาดการณ์ไว้เดิมที่ 30 ล้านโดส อย่างไรก็ดี เขาไม่ได้ระบุว่าไต้หวันจะเริ่มได้รับวัคซีนที่สั่งซื้อเมื่อใด โดยกล่าวเพียงว่า ทางการต้องพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ได้รับวัคซีนอย่างราบรื่นตามเวลาที่กำหนด

นายเฉิน สือ-จง

นายเฉิน สือ-จง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวัน เผยในเวลาต่อมาว่า คำสั่งซื้อวัคซีนของโมเดอร์นาประกอบด้วยวัคซีน 1 ล้านโดสที่จะได้รับภายในปีนี้ วัคซีน 20 ล้านโดสในปีหน้า และวัคซีนอีก 15 ล้านโดสในปีถัดไป ก่อนหน้านี้ ไต้หวันได้รับวัคซีนของโมเดอร์นาและแอสตราเซนเนการาว 9 ล้านโดส ซึ่งรวมถึงวัคซีนเกือบ 6 ล้านโดสที่บริจาคโดยญี่ปุ่นและสหรัฐ เพื่อนำมาใช้ในโครงการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ ไต้หวันฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนกว่าร้อยละ 20 จากประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน และกลับมาควบคุมการระบาดของโรคโควิดได้ดีอีกครั้งหลังพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในเดือนพฤษภาคม โดยที่รัฐบาลไต้หวันกำลังพิจารณาลดระดับการแจ้งเตือนโรคโควิด ขณะนี้ ไต้หวันมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 15,500 คน และมีผู้เสียชีวิต 782 คน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้