fbpx

อนามัยโลกเตือนอินโดนีเซียที่คิดผ่อนคลายมาตรการ

จาการ์ตา 22 ก.ค.- องค์การอนามัยโลกเรียกร้องอินโดนีเซียใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เคร่งครัดและครอบคลุมมากยิ่งขึ้น  เพื่อควบคุมการติดเชื้อและเสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากผู้นำอินโดนีเซียแสดงท่าทีว่าจะผ่อนคลายมาตรการจำกัด 


องค์การอนามัยโลกระบุในสถานการณ์การระบาดล่าสุดของอินโดนีเซียว่า ขณะนี้อินโดนีเซียกำลังเผชิญการแพร่เชื้อในระดับสูงมาก อัตราผู้มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกรายวันตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาเฉลี่ยที่ร้อยละ 30 หากสูงกว่าร้อยละ 20 เข้าข่ายว่าสูงมาก การปฏิบัติตามมาตรการจำกัดทางสาธารณสุขและสังคม โดยเฉพาะการเดินทางทั่วประเทศจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ขอให้อินโดนีเซียเพิ่มมาตรการเร่งด่วนเพื่อแก้ปัญหายอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมากใน 13 จังหวัดจากทั้งหมด 34 จังหวัด อินโดนีเซียมียอดติดเชื้อสะสมกว่า 2 ล้าน 9 แสน 8 หมื่นคน และเสียชีวิตกว่า 77,500 คน

อนามัยโลกเตือนเรื่องนี้หลังจากประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซียส่งสัญญาณว่า จะผ่อนคลายมาตรการจำกัดตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคม โดยอ้างข้อมูลทางการว่า ยอดติดเชื้อใหม่ลดลงในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ขณะที่นักระบาดวิทยาแย้งว่า เป็นเพราะมีการตรวจหาเชื้อน้อยลงจากปัจจุบันที่ต่ำอยู่แล้ว อินโดนีเซียใช้มาตรการล็อกดาวน์บางส่วนและมาตรการจำกัดทางสังคมบนเกาะชวา เกาะบาหลี และบางพื้นที่ เช่น ให้ทำงานจากบ้าน ปิดห้างสรรพสินค้า แต่ภาคส่วนอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อเศรษฐกิจยังคงเปิดทำการตามปกติ กลุ่มนายจ้างบางกลุ่มเตือนว่า อาจต้องลอยแพพนักงานจำนวนมาก หากทางการไม่ผ่อนคลายมาตรการในสัปดาห์หน้า เพราะต้องการให้คนกลับมาทำงานตามสำนักงานและโรงงานในอุตสาหกรรมที่ส่วนใหญ่มุ่งเน้นการส่งออก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน