fbpx

จีนอพยพหลายหมื่นคนหนีน้ำท่วมทางตอนกลาง

ปักกิ่ง 22 ก.ค. – จีนอพยพประชาชนหลายหมื่นคนหนีอุทกภัยทางตอนกลางของประเทศ ขณะที่สภาพอากาศเลวร้ายกำลังแผ่ลามขึ้นไปยังภูมิภาคทางตอนเหนือ


สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ประชาชนกว่า 73,000 คนอพยพออกจากเมืองอันหยาง มณฑลเหอหนาน ในวันนี้ เนื่องจากฝนตกหนักกว่า 600 มิลลิเมตรมาตั้งแต่วันจันทร์ ขณะที่เมืองซินเซียงมีฝนตกมากเป็นประวัติการณ์ถึง 812 มิลลิเมตรมาตั้งแต่วันอังคาร อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 7 แห่งมีน้ำล้นทะลัก กระทบชาวบ้านกว่า 470,000 คน และพื้นที่เพาะปลูกกว่า 343,750 ไร่ ทางการท้องถิ่นส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 76,000 นายออกช่วยเหลือ สำนักอุตุนิยมวิทยามณฑลเหอหนานยกระดับเตือนภัยพายุใน 4 เมืองทางตอนเหนือของมณฑลเป็นสีแดง ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ซินหัวระบุว่า จนถึงขณะนี้อุทกภัยสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจโดยตรงแก่จีนแล้ว 1,220 ล้านหยวน (ราว 6,200 ล้านบาท) และสภาพอากาศเลวร้ายกำลังแผ่ลามขึ้นไปยังพื้นที่ทางเหนือ

ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากอุทกภัยในจีนขณะนี้เพิ่มเป็น 33 คนแล้วในมณฑลเหอหนาน และ 2 คนในมณฑลเหอเป่ยที่อยู่ถัดขึ้นไปทางเหนือ เฉพาะในเมืองเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลเหอหนานมีผู้เสียชีวิต 12 คนเพราะน้ำท่วมรถไฟใต้ดิน รัฐบาลกลางสั่งทางการท้องถิ่นปรับปรุงมาตรการควบคุมน้ำท่วมระบบคมนาคมในเขตเมืองและมาตรการรับมือเหตุฉุกเฉินทันที ภาพที่เผยแพร่ตามสื่อเห็นน้ำท่วมระดับอกผู้โดยสารในขบวนรถไฟใต้ดินมืด ๆ เมืองเจิ้งโจวมีฝนตกตั้งแต่วันเสาร์ถึงวันอังคารในปริมาณ 617.1 มิลลิเมตร เกือบเท่าปริมาณน้ำฝนทั้งปีที่ 640.8 มิลลิเมตร สำนักอุตนิยมวิทยาของมณฑลเหอหนานยืนยันว่า ได้แจ้งเตือนเรื่องฝนตกหนักล่วงหน้าแล้ว 2 วัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส