fbpx

จีนอพยพหลายหมื่นคนหนีน้ำท่วมทางตอนกลาง

ปักกิ่ง 22 ก.ค. – จีนอพยพประชาชนหลายหมื่นคนหนีอุทกภัยทางตอนกลางของประเทศ ขณะที่สภาพอากาศเลวร้ายกำลังแผ่ลามขึ้นไปยังภูมิภาคทางตอนเหนือ


สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ประชาชนกว่า 73,000 คนอพยพออกจากเมืองอันหยาง มณฑลเหอหนาน ในวันนี้ เนื่องจากฝนตกหนักกว่า 600 มิลลิเมตรมาตั้งแต่วันจันทร์ ขณะที่เมืองซินเซียงมีฝนตกมากเป็นประวัติการณ์ถึง 812 มิลลิเมตรมาตั้งแต่วันอังคาร อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 7 แห่งมีน้ำล้นทะลัก กระทบชาวบ้านกว่า 470,000 คน และพื้นที่เพาะปลูกกว่า 343,750 ไร่ ทางการท้องถิ่นส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 76,000 นายออกช่วยเหลือ สำนักอุตุนิยมวิทยามณฑลเหอหนานยกระดับเตือนภัยพายุใน 4 เมืองทางตอนเหนือของมณฑลเป็นสีแดง ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ซินหัวระบุว่า จนถึงขณะนี้อุทกภัยสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจโดยตรงแก่จีนแล้ว 1,220 ล้านหยวน (ราว 6,200 ล้านบาท) และสภาพอากาศเลวร้ายกำลังแผ่ลามขึ้นไปยังพื้นที่ทางเหนือ

ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากอุทกภัยในจีนขณะนี้เพิ่มเป็น 33 คนแล้วในมณฑลเหอหนาน และ 2 คนในมณฑลเหอเป่ยที่อยู่ถัดขึ้นไปทางเหนือ เฉพาะในเมืองเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลเหอหนานมีผู้เสียชีวิต 12 คนเพราะน้ำท่วมรถไฟใต้ดิน รัฐบาลกลางสั่งทางการท้องถิ่นปรับปรุงมาตรการควบคุมน้ำท่วมระบบคมนาคมในเขตเมืองและมาตรการรับมือเหตุฉุกเฉินทันที ภาพที่เผยแพร่ตามสื่อเห็นน้ำท่วมระดับอกผู้โดยสารในขบวนรถไฟใต้ดินมืด ๆ เมืองเจิ้งโจวมีฝนตกตั้งแต่วันเสาร์ถึงวันอังคารในปริมาณ 617.1 มิลลิเมตร เกือบเท่าปริมาณน้ำฝนทั้งปีที่ 640.8 มิลลิเมตร สำนักอุตนิยมวิทยาของมณฑลเหอหนานยืนยันว่า ได้แจ้งเตือนเรื่องฝนตกหนักล่วงหน้าแล้ว 2 วัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ