fbpx

บ.แอฟริกาใต้จะผลิตวัคซีนโควิดของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค

นิวยอร์ก 22 ก.ค.- ไฟเซอร์และไบโอเอนเทคเผยว่า บรรลุข้อตกลงกับบริษัทแอฟริกาใต้แห่งหนึ่งเรื่องผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพื่อจัดสรรในทวีปแอฟริกาที่ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน


ไบโอแวกอินสทิทิวต์ บริษัทยาในเมืองเคปทาวน์จะผลิตวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคปีละ 100 ล้านโดส เริ่มตั้งแต่ปี 2565 โดยจะนำส่วนผสมวัคซีนที่ได้รับจากยุโรปมาบรรจุขวดเพื่อจัดส่งให้แก่ 54 ประเทศในแอฟริกา ข้อตกลงนี้อาจจะช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนวัคซีนในทวีปนี้ ตามที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแอฟริการะบุว่า ประชากร 1,300 ล้านคนได้รับวัคซีนเข็มแรกไม่ถึงร้อยละ 2 นายอัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของไฟเซอร์เผยว่า เป้าหมายของไฟเซอร์คือการจัดสรรวัคซีนในแอฟริกาให้ทั่วถึง ต่างจากข้อตกลงทวิภาคีที่ไฟเซอร์จำหน่ายวัคซีนส่วนใหญ่ให้แก่ประเทศร่ำรวย

ปัจจุบันแอฟริกาใต้ผลิตวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันอยู่แล้วในรูปแบบของการผสมและบรรจุขวด โดยมีศักยภาพในการผลิตมากกว่า 200 ล้านโดสต่อปี และกำลังจัดสรรให้แก่ทวีปแอฟริกา ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแอฟริกาเผยว่า การระบาดระลอก 3 ในขณะนี้มีอัตราผู้ติดเชื้อประมาณ 33 คนต่อประชากร 1 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากการระบาดระลอก 2 ที่มีอัตราผู้ติดเชื้อประมาณ 28 คนต่อประชากร 1 ล้านคน และเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ง่ายกำลังแพร่ไปในหลายประเทศ ขณะที่อัตราการเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อโดยเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 2.6 สูงกว่าอัตราเฉลี่ยทั่วโลกที่ร้อยละ 2.2.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้