fbpx

น้ำท่วมในมณฑลเหอหนานของจีน ตายเพิ่มเป็น 25 รายแล้ว

ปักกิ่ง 22 ก.ค. – เหตุน้ำท่วมในมณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีนทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 25 ราย ในจำนวนนี้ มีประชาชนกว่าสิบรายที่เสียชีวิตในรถไฟใต้ดินในเมืองเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลดังกล่าว และคาดว่าจะมีฝนตกหนักเพิ่มขึ้นในภูมิภาคดังกล่าว


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการจีนได้อพยพประชาชนราว 100,000 คนออกจากเมืองเจิ้งโจว ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านอุตสาหกรรมและการขนส่งของจีน ไปอยู่ในที่ปลอดภัย ในขณะที่ระบบรางรถไฟและถนนได้รับความเสียหาย ส่วนเขื่อนและอ่างเก็บน้ำหลายแห่งมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นจนถึงระดับคำเตือน และทางการจีนได้ส่งเจ้าหน้าที่ทหารหลายพันนายลงพื้นที่ปฏิบัติการกู้ภัยในมณฑลเหอหนาน ขณะที่เจ้าหน้าที่ของทางการท้องถิ่นระบุวานนี้ว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 รายจากเหตุฝนตกหนักในมณฑลเหอหนานตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาและมีผู้สูญหาย 7 คน

ในขณะเดียวกัน สื่อของทางการจีนรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 12 รายในอุโมงค์รถไฟใต้ดินที่ถูกน้ำท่วม และช่วยประชาชนกว่า 500 คนออกมาจากอุโมงค์ดังกล่าวได้ ขณะที่ภาพถ่ายที่เผยแพร่ในสื่อโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นสภาพผู้โดยสารรถไฟที่ยืนแช่อยู่ในน้ำลึกระดับหน้าอกท่ามกลางความมืด และสถานีรถไฟใต้ดินแห่งหนึ่งที่ถูกน้ำท่วมจนกลายสภาพเป็นสระสีน้ำตาลขนาดใหญ่ ทั้งนี้ ตั้งแต่เมื่อค่ำวันเสาร์จนถึงวันอังคาร มีฝนตกวัดปริมาณได้ 617.1 มิลลิเมตรในเมืองเจิ้งโจว ซึ่งเกือบเท่ากับปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยใน 1 ปี ที่ 640.8 มิลลิเมตร เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยากล่าวว่า ฝนที่ตกในช่วง 3 วันที่ผ่านมามีปริมาณมากอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน เหมือนเป็นฝนตกหนักในรอบ 1,000 ปี ก็ว่าได้. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ซื้อผลไม้ 1 ตัน ช่วยเกษตรกรมอบด่านหน้า

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยนายกฯ ซื้อลำไย มังคุด เงาะ รวม 1 ตัน อุดหนุนโครงการ”เกษตรกรแฮปปี้” สั่งผลไม้ออนไลน์ไปรษณีย์ส่งฟรี มอบเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด่านหน้า

ชลบุรี ยอดโควิดพุ่ง 1,359 ราย ดับอีก 5

ชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,359 ราย ในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย