fbpx

ผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมในจีนเพิ่มเป็นอย่างน้อย 16 ราย

ปักกิ่ง 21 ก.ค. – ประชาชนกว่า 10 ราย เสียชีวิตจากกรณีน้ำท่วมระบบรถไฟใต้ดินในเมืองเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลเหอหนาน ในภาคกลางของจีน หลังจากเกิดฝนตกอย่างหนักในเมืองดังกล่าว ซึ่งเป็นสภาพอากาศที่เจ้าหน้าที่ด้านอุตุนิยมวิทยาระบุว่า เป็นฝนตกหนักที่สุดในรอบ 1,000 ปี


ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 16 รายแล้วในวันนี้ เมืองที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่นน้ำเหลือง อย่างเมืองเจิ้งโจว มักมีรายงานบ้านพังถล่มเนื่องจากฝนตกหนักอยู่บ่อย ๆ ภาพคลิปวิดีโอ ที่มีการโพสต์เผยแพร่และส่งต่อกันในสื่อสังคมออนไลน์ แสดงให้เห็นผู้โดยสารรถไฟใต้ดินยืนอยู่ภายในขบวนรถที่ระดับน้ำสูงถึงหน้าอกและภาพสถานีรถไฟใต้ดินกลายสภาพเป็นสระน้ำขนาดใหญ่และรางรถไฟเป็นเสมือนคลอง เจ้าหน้าที่ของเมืองเจิ้งโจว กล่าวว่า ช่วยเหลือประชาชนออกมาจากระบบรถไฟใต้ดินที่มีน้ำท่วมมากกว่า 500 คน จากการที่มีฝนตกอย่างหนักตั้งแต่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของเมืองเจิ้งโจว ได้สั่งระงับบริการรถประจำทาง ซึ่งเป็นสาเหตุให้ประชาชนจำนวนมากต้องไปใช้บริการถไฟใต้ดินและเกิดเป็นโศกนาฎกรรมขึ้นมา เมืองเจิ้งโจว ที่มีประชากร 12 ล้านคนและอยู่ห่างจากกรุงปักกิ่ง ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 650 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่คาดหมายว่าจะเกิดฝนตกต่อเนื่องทั่งมณฑลเหอหนานต่อไปอีก 3 วัน ในขณะที่กองทัพปลดปล่อยประชาชนได้ส่งทหารและเจ้าหน้าที่มากกว่า 3,000 นายมาช่วยเหลือในปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย ตั้งแต่เมื่อค่ำวันเสาร์จนถึงวันอังคาร มีฝนตกวัดปริมาณได้ 617.1 มิลลิเมตรในเมืองเจิ้งโจว ซึ่งเกือบเท่ากับปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยใน 1 ปี ที่ 640.8 มิลลิเมตร เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยากล่าวว่า ฝนที่ตกในช่วง 3 วันที่ผ่านมามีปริมาณมากอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน เหมือนเป็นฝนตกหนักในรอบ 1,000 ปี ก็ว่าได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง