fbpx

นครบริสเบนได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2032

โตเกียว 21 ก.ค. – นครบริสเบนของออสเตรเลียได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิก ในปี 2032 โดยไร้คู่แข่ง


การแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน กลับไปจัดในออสเตรเลียอีกครั้งในรอบ 32 ปี หลังจากที่นครซิดนีย์ เป็นเจ้าภาพที่ได้รับความนิยมมากในปี 2000 และนครเมลเบิร์น ได้เป็นเจ้าภาพในปี 1956 นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย กล่าวต่อคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ซึ่งเป็นการประชุมคัดเลือกเมืองเจ้าภาพ อยู่ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ผ่านทางวิดีโอลิงก์ จากทำเนียบนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียว่า ออสเตรเลียรู้ดีว่าจะจัดกีฬาโอลิมปิกในออสเตรเลียอย่างประสบความสำเร็จได้อย่างไร นครบริสเบน จะมีเวลาเตรียมตัวในการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเป็นเวลา 11 ปี เช่นเดียวกับนครลอสแองเจลิสของสหรัฐที่จะเป็นเจ้าภาพในปี 2028 ในขณะที่กรุงปารีสของฝรั่งเศสจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกครั้งต่อไปในปี 2024

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ 2 ในโลกที่ได้จัดโอลิมปิกใน 3 เมืองต่างกัน เช่นเดียวกับสหรัฐ นครบริสเบน เมืองเอกของรัฐควีนส์แลนด์ เป็นตัวเลือกตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารของโอโอซี เมื่อเดือนที่แล้ว หลายเมืองแสดงความประสงค์ที่จะเป็นเจ้าภาพ เช่น อินโดนีเซีย กรุงบูดาเปสต์ของฮังการี จีน กรุงโดฮาของกาตาร์ และเยอรมนี เป็นต้น แต่ด้วยกระบวนการคัดเลือกแบบใหม่ของไอโอซี ทำให้นครบริสเบนเป็นตัวเก็งเดี่ยวๆ ตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

แนะไม่ทิ้งหน้ากาก​อนามัย​ในขวดน้ำ

กรุงเทพ​ฯ​ 30 ก.ค. – อธิบดี​กรม​ควบคุม​มลพิษ​ระบุขอความร่วมมือประชาชนไม่ทิ้งหน้ากากอนามัยในขวดน้ำดื่มพลาสติกเพื่อ​ป้องกัน​การ​แพร่ระบาด​ของ​โรค​โค​วิด​-19​ พร้อม​แนะวิธี​กำจัด​หน้า​กาก​อนามัย​ใช้​แล้ว​อย่า​งถูกต้อง​