fbpx

นครบริสเบนได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2032

โตเกียว 21 ก.ค. – นครบริสเบนของออสเตรเลียได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิก ในปี 2032 โดยไร้คู่แข่ง


การแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน กลับไปจัดในออสเตรเลียอีกครั้งในรอบ 32 ปี หลังจากที่นครซิดนีย์ เป็นเจ้าภาพที่ได้รับความนิยมมากในปี 2000 และนครเมลเบิร์น ได้เป็นเจ้าภาพในปี 1956 นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย กล่าวต่อคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ซึ่งเป็นการประชุมคัดเลือกเมืองเจ้าภาพ อยู่ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ผ่านทางวิดีโอลิงก์ จากทำเนียบนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียว่า ออสเตรเลียรู้ดีว่าจะจัดกีฬาโอลิมปิกในออสเตรเลียอย่างประสบความสำเร็จได้อย่างไร นครบริสเบน จะมีเวลาเตรียมตัวในการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเป็นเวลา 11 ปี เช่นเดียวกับนครลอสแองเจลิสของสหรัฐที่จะเป็นเจ้าภาพในปี 2028 ในขณะที่กรุงปารีสของฝรั่งเศสจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกครั้งต่อไปในปี 2024

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ 2 ในโลกที่ได้จัดโอลิมปิกใน 3 เมืองต่างกัน เช่นเดียวกับสหรัฐ นครบริสเบน เมืองเอกของรัฐควีนส์แลนด์ เป็นตัวเลือกตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารของโอโอซี เมื่อเดือนที่แล้ว หลายเมืองแสดงความประสงค์ที่จะเป็นเจ้าภาพ เช่น อินโดนีเซีย กรุงบูดาเปสต์ของฮังการี จีน กรุงโดฮาของกาตาร์ และเยอรมนี เป็นต้น แต่ด้วยกระบวนการคัดเลือกแบบใหม่ของไอโอซี ทำให้นครบริสเบนเป็นตัวเก็งเดี่ยวๆ ตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ