fbpx

ออสเตรเลียพบยอดป่วยโควิดพุ่งขึ้นแม้ล็อกดาวน์

ซิดนีย์/เมลเบิร์น 21 ก.ค. – รัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐวิกตอเรียของออสเตรเลียพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ความหวังในการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ยังไม่แน่นอน ในขณะที่ชาวออสเตรเลียกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด 25 ล้านคนถูกสั่งให้อยู่แต่ในบ้าน


รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 110 คน เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ที่มี 78 คน ในขณะที่ทางการใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลาเกือบ 4 สัปดาห์ในนครซิดนีย์และพื้นที่โดยรอบเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์กล่าวในงานแถลงข่าวที่ถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์ว่า ถ้าทางการไม่ได้ใช้มาตรการล็อกดาวน์เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ก็คงจะพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่มากกว่าที่รายงานหลายเท่า และขอให้ทุกคนช่วยกันยกการ์ดให้สูงขึ้นต่อไป ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ในจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ มีผู้ป่วยมากถึง 43 คนที่มีประวัติออกเดินทางไปทั่วชุมชนขณะติดเชื้อ เพิ่มขึ้นจากวันก่อนถึงสองเท่า และเธอไม่อาจบอกได้ว่าจะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ตามกำหนดในวันที่ 30 กรกฎาคมได้หรือไม่จนกว่าจะถึงสัปดาห์หน้า

นางแกลดีส เบเรจิกเลียน

ในขณะเดียวกัน รัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 22 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนที่มี 9 คน ถือเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงสุดจากการระบาดครั้งล่าสุดในเดือนนี้ ในขณะที่ใกล้เข้าสู่สัปดาห์ที่สองของการใช้มาตรการล็อกดาวน์ ส่วนรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ซึ่งมีนครแอดิเลดเป็นเมืองเอก กำลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เป็นวันแรก และพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1 คน ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 32,200 คน และผู้เสียชีวิต 915 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว