fbpx

ออสเตรเลียพบยอดป่วยโควิดพุ่งขึ้นแม้ล็อกดาวน์

ซิดนีย์/เมลเบิร์น 21 ก.ค. – รัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐวิกตอเรียของออสเตรเลียพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ความหวังในการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ยังไม่แน่นอน ในขณะที่ชาวออสเตรเลียกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด 25 ล้านคนถูกสั่งให้อยู่แต่ในบ้าน


รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 110 คน เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ที่มี 78 คน ในขณะที่ทางการใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลาเกือบ 4 สัปดาห์ในนครซิดนีย์และพื้นที่โดยรอบเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์กล่าวในงานแถลงข่าวที่ถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์ว่า ถ้าทางการไม่ได้ใช้มาตรการล็อกดาวน์เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ก็คงจะพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่มากกว่าที่รายงานหลายเท่า และขอให้ทุกคนช่วยกันยกการ์ดให้สูงขึ้นต่อไป ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ในจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ มีผู้ป่วยมากถึง 43 คนที่มีประวัติออกเดินทางไปทั่วชุมชนขณะติดเชื้อ เพิ่มขึ้นจากวันก่อนถึงสองเท่า และเธอไม่อาจบอกได้ว่าจะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ตามกำหนดในวันที่ 30 กรกฎาคมได้หรือไม่จนกว่าจะถึงสัปดาห์หน้า

นางแกลดีส เบเรจิกเลียน

ในขณะเดียวกัน รัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 22 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนที่มี 9 คน ถือเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงสุดจากการระบาดครั้งล่าสุดในเดือนนี้ ในขณะที่ใกล้เข้าสู่สัปดาห์ที่สองของการใช้มาตรการล็อกดาวน์ ส่วนรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ซึ่งมีนครแอดิเลดเป็นเมืองเอก กำลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เป็นวันแรก และพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1 คน ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 32,200 คน และผู้เสียชีวิต 915 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ