fbpx

เมียนมาพยายามเปลี่ยนตัวทูตประจำ ยูเอ็น อีกครั้ง

สหประชาชาติ 21 ก.ค. – รัฐบาลทหารเมียนมา พยายามหาทางเปลี่ยนตัวทูตประจำสหประชาชาติอีกครั้ง หลังจากที่แสดงตัวต่อต้านการที่กองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งของนางอองซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา


นายวันนะ หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าวในจดหมายที่ส่งไปถึงนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ แจ้งว่า ได้แต่งตั้งนายออง ตูเรน ซึ่งลาออกจากกองทัพในปีนี้ หลังเป็นทหารมายาวนานถึง 26 ปี ให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรพม่าประจำสหประชาชาติ นายลวิน กล่าวในจดหมายอีกฉบับว่า นายจอ โม ตุน ที่ขณะนี้ยังได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการให้เป็นทูตเมียนมาประจำสหประชาชาตินั้น สิ้นสุดการดำรงตำแหน่งไปในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ค.ศ.2021 แล้วเนื่องจากใช้อำนาจที่ได้รับมอบหมายในทางมิชอบ นายตุน ได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติเกี่ยวกับเมียนมาเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ หลังจากที่เกิดรัฐประหารในเมียนมาเพียงไม่กี่สัปดาห์ เรียกร้องให้นานาประเทศดำเนินการในการผลักดันให้ฟื้นฟูประชาธิปไตยในเมียนมาและขอให้นานาประเทศประนามการก่อรัฐประหาร ไม่ยอมรับรัฐบาลทหาร และขอให้ผู้นำทหารเคารพในผลการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2020 ที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี ของนางซูจี ได้รับชัยชนะ นายตุน ได้รับคำชมจากนานาประเทศว่ามีความกล้าหาญที่กล่าวเช่นนี้

ก่อนหน้านี้รัฐบาลทหารเมียนมา ได้พยายามปลดนายตุนมาแล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากไม่มีรายงานการกระทำของเขาในจดหมายจากรัฐมนตรีต่างประเทศ ลงวันที่ 12 พฤษภาคม การให้การรับรองนักการทูตจะดำเนินการโดยสมัชชาใหญ่สหประชาชาติที่มีสมาชิก 193 ประเทศ โดยคำขอต้องส่งไปยังคณะกรรมการที่มีสมาชิก 9 ประเทศก่อน ซึ่งปีนี้ ประกอบไปด้วย แคเมอรูน จีน ไอซ์แลนด์ ปาปัวนิวกินี รัสเซีย ตรินิแดดและโตเบโก แทนซาเนีย สหรัฐและอุรุกวัย รองโฆษกสหประชาชาติกล่าวว่า จนถึงขณะนี้ เขาเข้าใจว่าจะยังไม่มีกำหนดการประชุมของคณะกรรมการชุดนี้แต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้