fbpx

อนามัยโลกหนุนจัดโตเกียวโอลิมปิกแม้โควิดระบาด

โตเกียว 21 ก.ค. – ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวสนับสนุนการเดินหน้าจัดแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก เพื่อพิสูจน์ให้ทั่วโลกเห็นถึงความสำเร็จจากการวางแผนและการใช้มาตรการที่เหมาะสมท่ามกลางสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


ดร. ทีโดรสกล่าวกับสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี ในการประชุมที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นว่า โอลิมปิกหลอมรวมทั่วโลกให้เป็นหนึ่งเดียว เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและแสดงถึงสิ่งที่เป็นไปได้ ทั้งยังกล่าวขณะถือคบเพลิงโอลิมปิกว่า เขาขอให้แสงแห่งความหวังจากดินแดนแห่งนี้จุดประกายรุ่งอรุณใหม่ เพื่อโลกที่แข็งแรง ปลอดภัย และยุติธรรมยิ่งขึ้น และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดการแข่งขันโอลิมปิกในครั้งนี้จะประสบความสำเร็จด้วยดี นอกจากนี้ ดร. ทีโดรสยังได้วิพากวิจารณ์ถึงความไม่เท่าเทียมด้านวัคซีนป้องกันโรคโควิดในแต่ละประเทศ โดยระบุว่า โรคโควิด-19 อาจสิ้นสุดลง หากกลุ่มรัฐมนตรีกระทรวงการคลังและผู้บริหารธนาคารกลางของประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 19 ประเทศรวมกับสหภาพยุโรป หรือจี 20 แสดงความเป็นผู้นำร่วมกันและมีกระบวนการกระจายวัคซีนที่ยุติธรรมมากขึ้น

ยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นในกรุงโตเกียวทำให้เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโรคโควิด-19 จนต้องจัดการแข่งขันโดยไม่มีผู้ชมในสนามกีฬา ขณะที่กรุงโตเกียวพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 1,387 คนเมื่อวานนี้ ทำให้ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 840,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 15,000 คน ส่วนคณะผู้จัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกเผยว่า ขณะนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 67 คนในกลุ่มผู้ที่เดินทางเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ แม้ญี่ปุ่นจะใช้มาตรการที่เข้มงวดในการเดินทางเข้าประเทศแล้วก็ตาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท