fbpx

ไฟป่าในสหรัฐก่อมลพิษทางอากาศในนครนิวยอร์ก

นิวยอร์ก 21 ก.ค. – ไฟป่าที่กำลังลุกลามไปทั่วภาคตะวันตกของสหรัฐและแคนาดา ซึ่งรวมถึงไฟป่าครั้งใหญ่ที่เผาไหม้มาเป็นเวลา 2 สัปดาห์ในรัฐออริกอนของสหรัฐ ทำให้กลุ่มควันและเขม่าถูกพัดไปทางทิศตะวันออกจนกลายเป็นมลพิษทางอากาศที่เป็นอันตรายได้ไกลถึงนครนิวยอร์ก


นครนิวยอร์กที่มีหมอกสีเทาปกคลุมไปทั่วท้องฟ้าในเขตแมนฮัตตันมีค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) ของฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงถึง 170 ซึ่งอยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และสูงกว่าคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) ถึงเก้าเท่า ขณะที่เมืองฟิลาเดลเฟียในรัฐเพนซิลเวเนียที่มีพรมแดนติดกันมีค่าดัชนีคุณภาพอากาศสูงถึง 172 ส่วนเมืองอื่น ๆ ที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐ เช่น เมืองบอสตันและนครฮาร์ตฟอร์ดในรัฐคอนเนตทิคัตก็มีค่าดัชนีคุณภาพอากาศสูงกว่า 150 ซึ่งอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพเช่นกัน ด้านทางการท้องถิ่นได้แนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่กลางแจ้งเพื่อเลี่ยงการสูดควันพิษจากฝุ่นละออง

ศูนย์ประสานงานไฟป่าแห่งชาติของสหรัฐในนครบอยซีของรัฐไอดาโฮรายงานว่า มีไฟป่าที่กำลังลุกไหม้กว่า 80 จุดใน 13 รัฐของภาคตะวันตกและเผาผลาญพื้นที่ป่าไม้แห้งแล้งรวมกันเกือบ 1.3 ล้านเอเคอร์ (5,260 ตารางกิโลเมตร) ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่ารัฐเดลาแวร์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ของแคนาดาระบุว่า มีไฟป่าเกิดขึ้นหลายร้อยจุดในภาคตะวันตกและภาคกลางของแคนาดา ในจำนวนนี้ มีไฟป่าที่ยังควบคุมไม่ได้ถึง 86 จุดในรัฐบริติชโคลัมเบียเพียงรัฐเดียวนับถึงวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น


ไฟป่าบูตเลกในรัฐออริกอน

ในขณะเดียวกัน ไฟป่าบูตเลก (Bootleg Fire) ได้เผาผลาญพื้นที่ราว 388,600 เอเคอร์ (1,572 ตารางกิโลเมตร) รอบป่าสงวนแห่งชาติฟรีมองต์-วิเนมาที่ตั้งอยู่ห่างจากเมืองพอร์ตแลนด์ในรัฐออริกอนไปทางใต้ราว 400 กิโลเมตรนับตั้งแต่เริ่มประทุเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม และกลายเป็นไฟป่าขนาดใหญ่อันดับสี่ของรัฐออริกอนในรอบ 100 ปี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

สธ.เสนอห้าม 8 ประเทศในแอฟริกาเข้าไทย คนเดินทางเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยหลังองค์การอนามัยโลกออกมาระบุถึงการพบเชื้อโควิด-19 “โอไมครอน” ที่มีการกลายพันธุ์มากถึง 50 ตำแหน่ง ขณะนี้ สธ.เตรียมใช้มาตรการกักตัว 14 วันอีกครั้งในผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศในแอฟริกา และอาจเสนอห้ามเดินทางเข้าไทย