fbpx

มณฑลเหอหนานของจีนเผชิญน้ำท่วมหลังฝนตกหนัก

ปักกิ่ง 21 ก.ค. – พื้นที่ราบลุ่มในมณฆลเหอหนาน ในภาคกลางของจีน ถูกน้ำท่วมหนักเมื่อวานนี้ โดยเมืองเจิ้งโจว ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลนี้เป็นจุดที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง หลังจากเกิดฝนตกอย่างหนักมาก ถึงขั้นที่เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาระบุว่า เป็นฝนตกหนักที่สุดในรอบ 1,000 ปี


สำนักข่าวซินหัว ของจีน รายงานอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นว่า เมืองเจิ้งโจว ซึ่งมีประชากรมากกว่า 12 ล้านคน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเหลือง มีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 12 รายแล้ว ท่ามกลางสถานการณ์น้ำท่วมอย่างหนักและประชาชนราว 100,000 คน ต้องอพยพจากบ้านไปยังสถานที่ปลอดภัย ประชาชนหลายล้านคนในมณฑลเหอหนานได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่มีฝนตกอย่างหนักตั้งแต่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำสาขาต่าง ๆ เพิ่มสูงขึ้น เจ้าหน้าที่กล่าวว่า เมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา ปริมาณน้ำฝนทำให้เกิดรอยแตกความยาว 20 เมตรที่เขื่อนแห่งหนึ่งในเมืองลั่วหยาง ทางตะวันตกของเมืองเจิ้งโจวและเขื่อนสามารถจะแตกและพังทลายได้ทุกเวลา ในขณะเดียวกัน สำนักงานควบคุมน้ำท่วมของเมืองเจิ้งโจว กล่าวว่า อ่างเก็บน้ำเกาเจียซุยของเมืองเจิ้งโจวก็เกิดการแตกร้าวเช่นกัน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวปราศรัยถึงสถานการณ์อุทกภัยที่เผยแพร่ทางโทรทัศน์ทั่วประเทศในวันนี้ว่า แม่น้ำหลายสายมีระดับน้ำสูงเกินกว่าระดับมาตรฐานแล้วและเขื่อนหลายแห่งก็แตกเสียหาย รถไฟหลายสายต้องหยุดให้บริการและเที่ยวบินต้องยกเลิก นอกจากนั้น ยังทำให้ทรัพย์สินเสียหายและประชาชนเสียชีวิต เขากล่าวด้วยว่า ความพยายามในการป้องกันน้ำท่วมกลายเป็นเรื่องยากลำบากมาก ๆ ตั้งแต่เมื่อค่ำวันเสาร์จนถึงเย็นวันอังคาร มีฝนตกวัดปริมาณได้ 617.1 มิลลิเมตรในเมืองเจิ้งโจว ซึ่งเกือบเท่ากับปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยใน 1 ปี ที่ 640.8 มิลลิเมตร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้