fbpx

ที่ปรึกษา “ซู จี” เสียชีวิตหลังติดเชื้อโควิดในเรือนจำ

ย่างกุ้ง 20 ก.ค. – เนียน วิน นักการเมืองเมียนมาและที่ปรึกษาอาวุโสของนางออง ซาน ซู จี ผู้นำพลเรือนเมียนมาที่มาจากการเลือกตั้งและถูกกองทัพยึดอำนาจการปกครอง เสียชีวิตที่โรงพยาบาลเมื่อวานนี้ หลังติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในเรือนจำ ในขณะที่เมียนมาพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง


พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ระบุในแถลงการณ์ว่า เนียน วิน วัย 78 ปี ถูกส่งตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาลเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังถูกกองทัพเมียนมาควบคุมตัวไว้ในเรือนจำอินเส่งในนครย่างกุ้งตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า พรรคเอ็นแอลดีสัญญาว่าจะต่อสู้ในภารกิจที่ยังไม่สำเร็จต่อไป เพื่อยุติระบอบเผด็จการในประเทศและจัดตั้งสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตย อีกทั้งยังกล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเนียน วิน ผู้เคยเป็นทนายความของนางซู จี และโฆษกของพรรคเอ็นแอลดี

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูลของสภาบริหารแห่งรัฐของเมียนมาที่จัดตั้งโดยกองทัพเมียนมาระบุในแถลงการณ์ว่า เนียน วิน เสียชีวิตจากโรคประจำตัวคือ โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง มีนักโทษ 375 คนที่ติดเชื้อโควิดและมี 6 รายที่เสียชีวิตก่อนเนียน วิน ทั้งยังยืนยันว่าเรือนจำในเมียนมามีความพร้อมในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด


เมียนมาประสบปัญหาในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 นับตั้งแต่กองทัพเมียนมายึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลของนางซู จี ขณะที่สถานีโทรทัศน์และวิทยุของทางการเมียนมา หรือเอ็มอาร์ทีวี รายงานอ้างกระทรวงสาธารณสุขเมียนมาที่ระบุว่า พบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดเพิ่มขึ้นถึง 281 ราย และพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 5,189 คนเมื่อวันจันทร์ ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 240,500 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 5,500 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส