fbpx

ที่ปรึกษา “ซู จี” เสียชีวิตหลังติดเชื้อโควิดในเรือนจำ

ย่างกุ้ง 20 ก.ค. – เนียน วิน นักการเมืองเมียนมาและที่ปรึกษาอาวุโสของนางออง ซาน ซู จี ผู้นำพลเรือนเมียนมาที่มาจากการเลือกตั้งและถูกกองทัพยึดอำนาจการปกครอง เสียชีวิตที่โรงพยาบาลเมื่อวานนี้ หลังติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในเรือนจำ ในขณะที่เมียนมาพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง


พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ระบุในแถลงการณ์ว่า เนียน วิน วัย 78 ปี ถูกส่งตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาลเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังถูกกองทัพเมียนมาควบคุมตัวไว้ในเรือนจำอินเส่งในนครย่างกุ้งตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า พรรคเอ็นแอลดีสัญญาว่าจะต่อสู้ในภารกิจที่ยังไม่สำเร็จต่อไป เพื่อยุติระบอบเผด็จการในประเทศและจัดตั้งสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตย อีกทั้งยังกล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเนียน วิน ผู้เคยเป็นทนายความของนางซู จี และโฆษกของพรรคเอ็นแอลดี

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูลของสภาบริหารแห่งรัฐของเมียนมาที่จัดตั้งโดยกองทัพเมียนมาระบุในแถลงการณ์ว่า เนียน วิน เสียชีวิตจากโรคประจำตัวคือ โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง มีนักโทษ 375 คนที่ติดเชื้อโควิดและมี 6 รายที่เสียชีวิตก่อนเนียน วิน ทั้งยังยืนยันว่าเรือนจำในเมียนมามีความพร้อมในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด


เมียนมาประสบปัญหาในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 นับตั้งแต่กองทัพเมียนมายึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลของนางซู จี ขณะที่สถานีโทรทัศน์และวิทยุของทางการเมียนมา หรือเอ็มอาร์ทีวี รายงานอ้างกระทรวงสาธารณสุขเมียนมาที่ระบุว่า พบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดเพิ่มขึ้นถึง 281 ราย และพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 5,189 คนเมื่อวันจันทร์ ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 240,500 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 5,500 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับนายก อบจ.จันทบุรี-พระครูปลัดฯ

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับ นายก อบจ.จันทบุรี – พระครูปลัดฯ ตามหมายจับ หลังร่วมทุจริตเงินสนับสนุนพุทธมณฑล

ผู้เสียหายยอดเงินหายจากบัญชีพุ่ง 4 หมื่นคน

ภัยบัตรอิเล็กทรอนิกส์ กรณียอดเงินหายจากบัญชีหลายครั้ง ตำรวจไซเบอร์ระบุล่าสุดมีผู้เสียหายพุ่งถึง 4 หมื่นคน มูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท

ควายแม่ลูกอ่อนขวิดเจ้าของใหม่ดับ

ควายแม่ลูกอ่อน 2 คู่ ขวิดเจ้าของใหม่ที่เพิ่งซื้อมาเลี้ยงได้ 4 วัน เสียชีวิต ขณะเข้าไปหยิบเชือกล่ามควาย คาดว่าจะยื้อควายแม่ลูกอ่อน ก่อนพลาดท่าถูกขวิด

ฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” ท่ามกลางความโศกเศร้า

ญาติพี่น้อง นักการเมือง และศิลปิน ร่วมพิธีฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” นักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง ท่ามกลางความโศกเศร้า ลูกชายบอกขอเป็นนักร้องตามรอยพ่อ

ข่าวแนะนำ

ครม.อนุมัติ 54,500 ล้านบาท ลดค่าครองชีพ

ทำเนียบฯ 19 ต.ค.-ครม. อนุมัติใช้ เงินกู้ 54,500 ล้านบาท  ผ่าน  4 โครงการ ลดค่าครองชีพฯ เติมคนละครึ่งเฟส 3 รวมเงิน  4,500 บาท จากเดิม 3,000 บาท  เติมกำลังซื้อผู้มีบัตรสวัสดิการฯ 300 บาท  “ยิ่งใช้ยิ่งได้”  เพิ่ม e-Voucher  จากเดิม  7,000 บาท เพิ่มเป็น 10,000 บาทต่อคน

เหยื่อถูกดูดเงินจากบัตรฯ ให้แจ้งธนาคาร รวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

ตัวแทนธนาคารไทย ระบุผู้เสียหายที่ถูกตัดเงินจากบัญชีผิดปกติ ไม่ต้องเข้าแจ้งความ ให้แจ้งข้อมูลกับธนาคาร เพื่อรวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

หมอเตือนนักเที่ยวการ์ดอย่าตก หวั่นซ้ำรอยผับทองหล่อ

แพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เตือนนักเที่ยว อย่าการ์ดตก ทำให้ส่วนรวมเดือดร้อน ซ้ำรอยเหตุที่ “ผับทองหล่อ” ต้นตอโควิดระบาดใหญ่ พร้อมย้ำเหตุจำเป็นที่ต้องเร่งเปิดประเทศ

น้ำลำตะคองเข้าท่วมเมืองโคราชเเล้ว

มวลน้ำลำตะคองล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนในเขตตัวเมืองนครราชสีมาแล้ว เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา บริเวณชุมชนมิตรภาพซอย 4 สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพค่อนข้างติดขัด เพราะต้องเสียช่องจราจรไป 1 ช่องทางเพื่อจอดรถชาวบ้านและสุขาเคลื่อนที่