fbpx

“เจฟฟ์ เบโซส” เตรียมออกเดินทางสู่อวกาศวันนี้

เทกซัส 20 ก.ค. – เจฟฟ์ เบโซส มหาเศรษฐีชาวอเมริกันที่รวยที่สุดในโลก เตรียมออกเดินทางสู่อวกาศด้วยจรวดนิว เชพเพิร์ดของบลู ออริจิน บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศที่เขาก่อตั้งขึ้น ในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งถือเป็นการก้าวสู่ยุคใหม่ของการเดินทางแบบส่วนตัวในอวกาศ


เบโซส ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์บิสซเนสเน็ตเวิร์กของสหรัฐเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า เขารู้สึกตื่นเต้น แต่ไม่ได้วิตกกังวล และจะได้เห็นกันว่าเขารู้สึกอย่างไร เมื่อกำลังรัดเข็มขัดที่นั่งบนยาน ขณะนี้ทุกคนมีความพร้อม และจรวดนิว เชพเพิร์ดก็พร้อมทะยานสู่อวกาศ ทีมงานทุกคนสุดยอดมาก เขารู้สึกดีมากกับการออกเดินทางในครั้งนี้ และคิดว่าทีมงานทุกคนก็รู้สึกเช่นเดียวกัน

เบโซส มีกำหนดออกเดินทางสู่อวกาศที่ฐานปล่อยจรวดกลางทะเลทรายในพื้นที่ทางตะวันตกของรัฐเทกซัส และใช้เวลาเดินทาง 11 นาทีไปยังขอบอวกาศ หลังเซอร์ริชาร์ด แบรนสัน มหาเศรษฐีชาวอังกฤษและผู้ก่อตั้งเวอร์จิน กาแลคติก บริษัทพัฒนายานอวกาศเชิงพาณิชย์ พร้อมลูกเรือประสบความสำเร็จจากการออกเดินทางท่องอวกาศในเที่ยวบินปฐมฤกษ์จากรัฐนิวเม็กซิโก แม้เซอร์ริชาร์ดได้ออกเดินทางสู่อวกาศก่อน แต่จรวดของเบโซสจะปฏิบัติการบินในระดับความสูง 100 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก ซึ่งสูงกว่าเวอร์จิน กาแลคติกที่บินได้ในระดับ 86 กิโลเมตร นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญหลายรายระบุว่า เที่ยวบินดังกล่าวถือเป็นเที่ยวบินสู่อวกาศที่ไม่มีนักบินและมีเพียงลูกเรือพลเรือนเป็นครั้งแรกของโลก


คณะลูกเรือที่จะร่วมเดินทางสู่อวกาศในครั้งนี้ประกอบด้วยเจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งแอมะซอนดอทคอม มาร์ก เบโซส น้องชายและผู้บริหารไพรเวทอีควิตีของเจฟฟ์ เบโซส วอลลี ฟังก์ นักบินหญิงรุ่นบุกเบิกของสำนักงานบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ หรือ นาซา วัย 82 ปี และโอลิเวอร์ แดเมน วัย 18 ปี บุตรชายของโจส์ แดเมน ซีอีโอของบริษัทซัมเมอร์เซ็ต แคปิตอล พาร์ทเนอร์สของเนเธอร์แลนด์ โดยที่ฟังก์และแดเมนจะกลายเป็นผู้ที่มีอายุมากที่สุดและน้อยที่สุดที่เดินทางสู่อวกาศ ทั้งนี้ จรวดนิวเชพเพิร์ดมีกำหนดทะยานสู่อวกาศในวันนี้ เวลา 08.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 20.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย จากฐานปล่อยจรวดของบลู ออริจินที่ตั้งอยู่นอกเมืองแวนฮอร์นของรัฐเทกซัส.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ ภาคการบิน/ขนส่ง เพิ่มเวลาเปิดให้บริการ ขณะที่โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส3 กลับมาคึกคัก ยอดการจองห้องพักสะสมกว่า 1.2 แสนห้อง ตอบรับการท่องเที่ยวปลายปี

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม