fbpx

จีนเปิดตัวรถไฟแม็กเลฟที่ทำความเร็วได้ 600 กม.ชม.

ปักกิ่ง 20 ก.ค.-จีนเปิดตัวรถไฟแม่เหล็กความเร็งสูง หรือ แม็กเลฟ ที่มีความสามารถในการทำความเร็วได้สูงสุดถึง 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


ความสามารถในการทำความเร็วสูงสุดดังกล่าวทำให้ รถไฟนี้ เป็นยานพาหนะทางบกที่ความเร็วมากที่สุดในโลก รถไฟนี้ พัฒนาขึ้นเองในประเทศจีนและผลิตที่เมืองชิงเต่า ซึ่งเป็นเมืองชายฝั่งทะเลของจีน รถไฟแม็กเลฟเป็นระบบการขนส่งด้วยเทคโนโลยีพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งคุณสมบัติคือมีแรงดึงและแรงผลัก สามารถยกตัวยานพาหนะให้ลอยขึ้นเหนือรางวิ่ง แทนการใช้ล้อ ลดแรงเสียดทาง ทำให้รถไฟ Maglev สามารถวิ่งได้เร็วกว่ารถไฟแบบเก่า จีนใช้เทคโนโลยีนี้มาเกือบ 2 ทศวรรษแล้วแต่ใช้ในวงจำกัดมาก ๆ นครเซี่ยงไฮ้มีรถไฟเม็กเลฟสายสั้น ๆ ให้บริการระหว่างสนามบินในนครเซี่ยงไฮ้กับตัวเมือง สำหรับการพัฒนาแม็กเลฟในครั้งนี้ ที่สามารถทำความเร็วได้ 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะทำให้ใช้เวลาเดินทางระหว่างกรุงปักกิ่งไปยังนครเซี่ยงไฮ้ที่มีระยะทางมากกว่า 1,000 กิโลเมตร เพียง 2 ชั่วโมงครึ่ง โดยเมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว การเดินทางจะใช้เวลา 3 ชั่วโมงหากเดินทางด้วยเครื่องบินและ 5 ชั่วโมงครึ่ง หากเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง ประเทศต่าง ๆ อย่างเช่น เยอรมนีและญี่ปุ่น ต่างก็สนใจสร้างเครือข่ายรถไฟแม็กเลฟเช่นกัน แม้จะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าและการไม่สามารถเชื่อมต่อเป็นระบบเดียวกันกับรางรถไฟที่ใช้อยู่ในปัจจุบันทำให้เป็นอุปสรรคในการพัฒนาเครือข่ายรถไฟแม็กเลฟ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

ถกห้างฯ ยันสตอกสินค้ามีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกักตุน

อธิบดีกรมการค้าภายในได้ร่วมประชุมกับห้างสรรพสินค้าทั้งเล็กและใหญ่ต่างยืนยันสตอกสินค้าอุปโภคและบริโภคมีเพียงพอ ย้ำประชาชนไม่ต้องกักตุนสินค้าไว้แต่อย่างใด

ติดโควิดโทรสายด่วน 1330 เบอร์เดียว

ศบค.เผย สหรัฐกำหนดแนวทางการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ชัดเจน เตือนประชาชนที่ซื้อชุดโควิดมาตรวจเอง ถ้าเสี่ยงสูงแล้วผลเป็นลบ ต้องตรวจใหม่ภายใน 3 วัน ปรับระบบติดต่อผ่านสายด่วนสปสช. 1330 เบอร์เดียวเท่านั้น

สธ.วอนอย่าให้ล็อกดาวน์อีก 2สัปดาห์ต้องเสียเปล่า

ปลัดสธ.วอนอย่าให้ล็อกดาวน์ไปอีก 2 สัปดาห์ต้องเสียเปล่า ช่วยกันอยู่บ้าน ลดการออกนอกบ้าน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมาตรการล็อกดาวน์

“หมอมนูญ” ชี้สงครามโควิดเปลี่ยนไป

หมอมนูญ”ชี้สงครามโควิดเปลี่ยนไป มาตรการล็อกดาวน์แบบปีที่แล้วเข้มแค่ไหน คงไม่ได้ผลกับเชื้อสายพันธุ์เดลตา ต้องเรียนรู้อยู่กับโรคนี้ รีบฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุดเพื่อลดการป่วยหนักและเสียชีวิต ป้องกันตัวเองเต็มที่ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง อย่าอยู่ในที่แออัด