fbpx

ศรีลังกาพบ ชิมแปนซี-อุรังอุตัง ต้องสงสัยติดโควิด-19

โคลอมโบ, 20 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (19 ก.ค.) สื่อท้องถิ่นศรีลังกาอ้างวิมาลาวีรา ดิสนายากี รัฐมนตรีกระทรวงการคุ้มครองสัตว์ป่าของศรีลังกา ระบุว่าสวนสัตว์เดฮิวาลา ในกรุงโคลอมโบ ตรวจพบสัตว์ 4 ตัว ได้แก่ ลิงชิมแปนซี 2 ตัว และลิงอุรังอุตัง 2 ตัว ต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรคโควิด-19


ดิสนายากีกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้รับคำแนะนำให้ดำเนินการตรวจสอบเพิ่มเติมแล้ว เพื่อตรวจยืนยันว่าสัตว์เหล่านี้ติดเชื้อไวรัสฯ หรือไม่

เมื่อเดือนมิถุนายน ธอร์ (Thor) สิงโตเพศผู้ วัย 11 ปี มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวก กลายเป็นกรณีสัตว์ติดเชื้อไวรัสฯ ตัวแรกในศรีลังกา ก่อนที่ชีนา (Sheena) สิงโตเพศเมีย วัย 12 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ที่สวนสัตว์เดฮิวาลา มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกในเวลาต่อมา


ทั้งนี้ ปัจจุบันสิงโตเพศผู้และเมียสองตัวหายดีแล้ว ขณะพนักงานทุกคนที่ปฏิบัติงานในสวนสัตว์ดังกล่าวเข้ารับการกักกันตัวเป็นเวลา 2 สัปดาห์เพื่อสังเกตอาการ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ภาคเหนือ-อีสาน-ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง เตือนอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมา มีกำลังแรง

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน