เมียนมาตั้งเป้าฉีดวัคซีนมากขึ้นหลังยอดป่วยโควิดพุ่ง

ย่างกุ้ง 20 ก.ค. – กระทรวงสาธารณสุขเมียนมาภายใต้การควบคุมของรัฐบาลทหารเมียนมาคาดว่า ชาวเมียนมาราวครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด 54 ล้านคนจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ภายในปีนี้ หลังจากที่เมื่อวานนี้เมียนมาพบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดสูงเป็นประวัติการณ์


หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลต์ออฟเมียนมาของทางการเมียนมารายงานวันนี้ว่า กระทรวงสาธารณสุขเมียนมาตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้แก่ชาวเมียนมาครึ่งหนึ่งจากประชากรทั้งหมดภายในปีนี้ ขณะนี้เมียนมาฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนไปได้เพียง 1.6 ล้านคน แต่ทางการกำลังสั่งซื้อวัคซีนจากต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจว่าชาวเมียนมาทุกคนจะได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เมียนมาจะได้รับวัคซีนของจีนราว 750,000 โดสในวันพฤหัสบดี และมีกำหนดได้รับวัคซีนเพิ่มอีกใน 2 วันหลังจากนั้น ขณะที่สถานีโทรทัศน์และวิทยุของทางการเมียนมา หรือเอ็มอาร์ทีวี รายงานอ้างกระทรวงสาธารณสุขเมียนมาว่า เมื่อวานนี้พบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น 281 ราย ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 5,189 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 234,700 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 5,200 คน

ในขณะเดียวกัน เว็บไซต์เรดิโอฟรีเอเชีย หรือวิทยุเอเชียเสรีของสหรัฐ รายงานอ้างคำพูดนายส่อ เหว่ โซ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา หรือเอ็นยูจี ที่เป็นรัฐบาลเงาและจัดตั้งขึ้นโดยกลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาที่ระบุว่า เมียนมาอาจมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดมากถึง 400,000 คน หากยังไม่ดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อ ขณะที่นักวิจารณ์รัฐบาลทหารเมียนมากล่าวว่า ชาวเมียนมาหลายคนต้องเสียชีวิตจากโรคโควิด เพราะเมียนมาใช้ข้อจำกัดในการจัดหาออกซิเจนของภาคเอกชนบางรายเพื่อยับยั้งการกักตุนออกซิเจน อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์สยังไม่สามารถติดต่อกระทรวงสาธารณสุขเมียนมาหรือโฆษกรัฐบาลทหารเพื่อขอความเห็นเกี่ยวกับการระบาดของโรคโควิดและแนวทางการรับมือได้ในขณะนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รถทัวร์เบรกแตก

ผู้โดยสารเผยได้กลิ่นไหม้ ก่อนบัสพุ่งชนท้ายรถพ่วง ตาย 7 เจ็บกว่า 50

รถบัสโดยสารพุ่งชนท้ายรถบรรทุกพ่วงไฟลุกท่วม เสียชีวิต 7 คน บาดเจ็บอีกกว่า 50 คน นายอำเภอนาดี เผยคาดรถทัวร์เบรกแตก แต่กำลังเร่งตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริง ขณะที่ผู้โดยสารเผยได้กลิ่นไหม้ และรถบัสแวะจอดปั๊มครั้งเดียว ก่อนขับยาว

ทรายสก๊อต

อธิบดีกรมอุทยานฯ ลั่นทำงานร่วมกับ “ทราย สก๊อต” ต่อไม่ได้

อธิบดีกรมอุทยานฯ เผยสำนักอุทยานแห่งชาติกำลังรวบรวมข้อร้องเรียนที่มีต่อ “ทราย สก๊อต” มาให้พิจารณาเพื่อให้ปลดจากตำแหน่งที่ปรึกษา ชี้ไม่สามารถร่วมงานกันต่อไปได้ มีพฤติกรรมไม่ให้เกียรติองค์กร คอนเทนต์เผยแพร่ในโซเชียลมีเดียกระทบผู้อื่น

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ