fbpx

เวียดนามบรรลุดีลขอถ่ายโอนเทคโนโลยีวัคซีนรัสเซีย-สหรัฐ

ฮานอย 20 ก.ค. – เวียดนามบรรลุข้อตกลงขอถ่ายโอนเทคโนโลยีผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัสเซียและสหรัฐ 


รัฐบาลเวียดนามระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า เวียดนามบรรลุข้อตกลงรับการถ่ายโอนเทคโนโลยีผลิตวัคซีนโควิดของรัสเซียและสหรัฐ แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อตกลงเหล่านี้ ในขณะเดียวกันก็ระบุว่า เวียดนามจะได้รับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคอีก 20 ล้านโดส ทำให้มียอดรวมของวัคซีนดังกล่าวเพิ่มเป็น 51 ล้านโดส ขณะนี้ เวียดนามได้สั่งซื้อวัคซีนทั้งหมด 105 ล้านโดส และกำลังเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนรายอื่นเพื่อจัดหาวัคซีนเพิ่มอีก 70 ล้านโดส โดยคาดว่าจะได้รับวัคซีนทั้งหมดภายในปีนี้หรือต้นปีหน้า ก่อนหน้านี้ เวียดนามได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิดราว 10.6 ล้านโดส และกำลังจะได้รับวัคซีนของโมเดอร์นาจากสหรัฐผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก อีกทั้งยังขอให้จีนช่วยจัดหาวัคซีนของซิโนฟาร์มให้แก่เวียดนาม

ในขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามเผยว่า เวียดนามคาดว่าจะนำวัคซีนป้องกันโรคโควิดที่เวียดนามพัฒนาขึ้นเอง หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ นาโนโคแวกซ์ มาฉีดให้แก่ประชาชนเป็นวงกว้างภายในสิ้นปีนี้ ขณะนี้ เวียดนามฉีดวัคซีนไปแล้วราว 4.3 ล้านโดส และมีประชาชนเพียง 310,000 คนที่ได้รับวัคซีนครบสองโดสจากประชากรทั้งหมด 98 ล้านคน แม้ก่อนหน้านี้เวียดนามประสบความสำเร็จจากการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี แต่ก็กำลังเผชิญกับการระบาดครั้งใหญ่ที่สุด โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์จนทำให้รัฐบาลต้องเร่งจัดหาวัคซีนเพื่อนำมาฉีดให้แก่ประชาชน ขณะนี้ เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 60,100 คน และผู้เสียชีวิต 334 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส