fbpx

ออสเตรเลียขยายล็อกดาวน์นครเมลเบิร์นอีก 7 วัน

เมลเบิร์น/ซิดนีย์ 20 ก.ค. – รัฐวิกตอเรียของออสเตรเลียจะใช้มาตรการล็อกดาวน์ในนครเมลเบิร์นต่ออีก 7 วัน ขณะที่รัฐเซาท์ออสเตรเลียประกาศล็อกดาวน์เป็นเวลา 7 วันหลังพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา


นายแดเนียล แอนดรูวส์ มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก ระบุวันนี้ว่า ทางการพบความเชื่อมโยงของการระบาดที่ยังควบคุมไม่ได้และไม่ทราบที่มา หากยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ในตอนนี้ ก็อาจจะทำให้เชื้อโควิดแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว การระบาดอย่างรวดเร็วของเชื้อโควิดในรัฐวิกตอเรียเป็นเครื่องยืนยันว่า ทางการตัดสินใจถูกต้องที่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ และรู้สึกเสียใจต้องบอกกับทุกคนว่า จำเป็นต้องขยายการใช้มาตรการดังกล่าวออกไปอีก 7 วันจากกำหนดเดิมที่สิ้นสุดในช่วงเที่ยงคืนของวันนี้ ขณะที่ทางการรัฐวิกตอเรียรายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในชุมชน 9 คน ลดลงจากวันก่อนที่มี 13 คน ในจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ทั้งหมดของวันนี้ มี 8 คนที่มีประวัติสัมผัสเชื่อมโยงกัน และมี 1 คนที่ไม่ทราบที่มาของการติดเชื้อ ขณะนี้ ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในรัฐวิกตอเรียมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง และพบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจากการระบาดครั้งล่าสุดกว่า 80 คน ขณะที่รัฐเซาท์ออสเตรเลียประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลา 7 วันหลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตารายใหม่ และมีผู้ป่วยติดเชื้อ 5 คนที่เชื่อมโยงกับคลัสเตอร์โควิดครั้งล่าสุดของออสเตรเลีย

ในขณะเดียวกัน รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในชุมชน 78 คน ลดลงจากวันก่อนหน้าที่มี 98 คน ในขณะที่กำลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ในสัปดาห์ที่สี่ และทำให้มียอดผู้ป่วยติดสะสมเชื้อจากการระบาดครั้งล่าสุดกว่า 1,400 คน ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 32,000 คน และผู้เสียชีวิต 915 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ