fbpx

ชาวอเมริกัน 2 คนถูกจำคุกฐานช่วยอดีต ซีอีโอ นิสสันหนีคดี

โตเกียว 19 ก.ค. – ศาลญี่ปุ่นตัดสินคดีที่เกี่ยวข้องกับการจับกุมและหลบหนีของนายคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานบริษัทนิสสันแล้ววันนี้ โดยให้ลงโทษจำคุกนายไมเคิล เทย์เลอร์ อดีตสมาชิกหน่วยรบพิเศษของสหรัฐ เป็นเวลา 2 ปี และจำคุกนายปีเตอร์ บุตรชายของเขาเป็นเวลา 1 ปี 8 เดือนในความผิดฐานให้ความช่วยเหลือนายกอส์นให้หลบหนีคดีไปยังประเทศเลบานอนในปี 2019


ฮิเดโอะ นิเรอิ หัวหน้าคณะผู้พิพากษา กล่าวอธิบายว่า คดีนี้มีความเกี่ยวข้องกับการทำให้นายกอส์น ซึ่งเป็นจำเลยในคดีสำคัญ หลบหนีไปยังต่างประเทศ ทั้งสองพ่อ-ลูกสวมชุดสูทสีเข้มและมีเจ้าหน้าที่ 4 คน ประกบสองด้าน ปรากฎตัวเป็นเวลา 20 นาทีทีศาลแขวงกรุงโตเกียว ทั้งสองไม่ได้กล่าวคำพูดใด ๆ ในระหว่างนั้น ผู้พิพากษานิเรอิ กล่าวว่า นายเทย์เลอร์ วัย 60 ปี ผู้เป็นบิดา มีบทบาทสำคัญในการหลบหนีของนายกอส์น โดยติดตามนายกอส์นไปยังเครื่องบิน ในขณะที่ผู้เป็นบุตรชาย วัย 28 ปี เป็นผู้ดูแลสัมภาระและนำกุญแจห้องในโรงแรมไปให้เพื่อให้นายกอส์นเปลี่ยนเสื้อผ้า นายไมเคิลและปีเตอร์ เทย์เลอร์ ยอมรับสารภาพความผิดและกล่าวทั้งน้ำตาขออภัยต่อศาลเมื่อเดือนที่แล้ว โดยกล่าวว่า พวกเขารู้สึกเสียใจที่ให้ความช่วยเหลือนายกอส์นเดินทางหลบหนีออกจากญี่ปุ่นด้วยการซ่อนตัวในกล่องและนำขึ้นเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวจากสนามบินคันไซในญี่ปุ่นเมื่อช่วงปลายปี 2019 อัยการกล่าวว่า ทั้งสองได้รับเงินค่าจ้างและค่าใช้จ่าย 1.3 ล้านดอลลาร์และอีก 500,000 ดอลลาร์เป็นค่าใช้จ่ายทางกฎหมาย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ศาลตุรกี ตัดสินลงโทษบริษัทเอ็มเอ็นจี ของตุรกี และนักบินอีก 2 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการช่วยนายกอส์นหลบหนี นักบินทั้งองถูกลงโทษจำคุก 4 ปี 2 เดือน นายไมเคิลและปีเตอร์ เทย์เลอร์ ถูกจับในสหรัฐเมื่อเดือนพฤษภาคม 2020 แต่สู้คดีเรื่องการส่งผู้ร้ายข้ามแดน แต่สุดท้ายก็ถูกส่งตัวมาดำเนินคดีในญี่ปุ่นในเดือนมีนาคม ขณะนี้นายกอส์น ยังคงอยู่ในเลบานอน บ้านในวัยเด็กของเขา ซึ่งไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับญี่ปุ่น นายกอส์น ถูกกล่าวหาว่า ยักยอกเงินของบริษัทนิสสันและรายงานรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง