fbpx

ไต้หวันอนุมัติใช้วัคซีนโควิดพัฒนาขึ้นเอง

ไทเป 19 ก.ค. – รัฐบาลไต้หวันประกาศอนุมัติใช้และผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาโดยเมดิเจน วัคซีน โบโอโลจิกส์ คอร์ป บริษัทเวชภัณฑ์ของไต้หวัน ซึ่งถือเป็นย่างก้าวสำคัญของไต้หวันในการพัฒนาวัคซีนโควิดใช้เองในประเทศ


กระทรวงสาธารณสุขไต้หวันระบุว่า ผลการทดลองทางคลินิกในไต้หวันชี้ว่า วัคซีนที่พัฒนาโดยเมดิเจนสามารถสร้างโปรตีนที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันมนุษย์ หรือแอนติบอดี ได้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าวัคซีนของแอสตราเซเนกา และไม่พบปัญหาด้านความปลอดภัยที่สำคัญ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เมดิเจนต้องส่งรายงานประจำเดือนเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีน MVC-COV1901 ที่พัฒนาขึ้นเพื่อฉีดให้แก่ประชาชนอายุ 20 ปีขึ้นไป โดยจะเว้นช่วงระหว่างเข็มแรกกับเข็มที่สองเป็นเวลา 28 วัน ขณะที่นายเฉิน สือ-จง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวัน กล่าวว่า เมดิเจนจะต้องใช้เวลาอีกสักพักเพื่อเร่งกระบวนการผลิตวัคซีนดังกล่าวหลังผ่านการอนุมัติใช้เป็นกรณีฉุกเฉินในไต้หวัน และคาดว่าน่าจะผลิตวัคซีนได้จำนวนหนึ่งในเดือนสิงหาคม  ทั้งนี้ วัคซีนของเมดิเจนเป็นวัคซีนที่ผลิตจากการตัดต่อโปรตีนจากสารพันธุกรรมของไวรัส และได้รับการพัฒนาร่วมกับสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐ (NIH)

นายเฉิน สือ-จง

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลไต้หวันได้ลงนามในข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากเมดิเจนและยูบีไอ ฟาร์มา บริษัทผู้พัฒนาวัคซีนในประเทศอีกรายหนึ่งของไต้หวันขนานละ 5 ล้านโดสในเดือนพฤษภาคม และต่อมาก็ทำสัญญาซื้อเพิ่มอีกขนานละ 5 ล้านโดส ทำให้ไต้หวันมียอดสั่งซื้อวัคซีนจากสองบริษัทดังกล่าวทั้งสิ้น 20 ล้านโดส อย่างไรก็ดี วัคซีนที่พัฒนาโดยยูบีไอกำลังอยู่ในขั้นตอนพิจารณาอนุมัติใช้เป็นกรณีฉุกเฉิน ขณะนี้ ไต้หวันกำลังเร่งการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนตั้งแต่ในเดือนที่แล้ว หลังได้รับบริจาควัคซีน 6 ล้านโดสจากญี่ปุ่นและสหรัฐ รวมถึงวัคซีนที่ได้จากการสั่งซื้อจากผู้ผลิตวัคซีนโดยตรง โดยฉีดวัคซีนโดสแรกไปได้ร้อยละ 20 จากประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง