fbpx

เกาหลีใต้พบทหารติดเชื้อโควิดบนเรือรบ 247 นาย

โซล 19 ก.ค. – กองทัพเกาหลีใต้พบคลัสเตอร์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขนาดใหญ่ที่สุด หลังพบเจ้าหน้าที่ทหารบนเรือรบลาดตระเวนปราบปรามโจรสลัดในอ่าวเอเดนติดเชื้อโควิด 247 นาย หรือคิดเป็นอัตรากว่าร้อยละ 80 จากทหารทั้งหมดที่ประจำการในเรือ 301 นาย


คณะเสนาธิการร่วมของกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เผยวันนี้ว่า พบทหารบนเรือพิฆาตลำนี้เพียง 50 นายที่มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบจากทั้งหมด 301 นายหลังได้รับรายงานการระบาดครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม และพบทหารติดเชื้อโควิดมากถึง 247 นายโดยไม่มีประวัติเชื่อมโยงกับการระบาดในประเทศ เนื่องจากเรือรบลำดังกล่าวออกเดินทางไปปฏิบัติภารกิจตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่ทางการเกาหลีใต้ได้เริ่มปฏิบัติการอพยพทางอากาศเพื่อนำตัวเจ้าหน้าที่ทหารบนเรือกลับบ้าน และส่งทีมใหม่ไปปฏิบัติหน้าที่นำเรือรบกลับประเทศแทน ด้านสำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารที่ติดเชื้อโควิดบนเรือรบไม่มีอาการป่วยหนัก แต่มีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งมีอาการป่วยที่จำเป็นต้องเฝ้าระวัง ส่วนกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เผยก่อนหน้านี้ว่า ทหารบนเรือยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เนื่องจากออกเดินทางไปปฏิบัติภารกิจก่อนที่ทางการจะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้แก่บุคลากรทางทหาร

การระบาดบนเรือรบดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่เกาหลีใต้กำลังรับมือกับสถานการณ์ระบาดของโรคโควิดครั้งใหญ่ในประเทศ โดยที่เมื่อวานนี้พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,252 คน และทำสถิติพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่สูงกว่าวันละ 1,100 ติดต่อกันเกือบสองสัปดาห์ ซึ่งเป็นผลมาจากการะบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว ขณะนี้ เกาหลีใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 179,200 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 2,000 คน โดยฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนร้อยละ 31.4 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคน และฉีดวัคซีนครบสองโดสได้ร้อยละ 12.7.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้