fbpx

ผู้นำญี่ปุ่นและเกาหลีใต้จะพบกันเป็นครั้งแรกวันศุกร์นี้

โตเกียว 19 ก.ค. – หนังสือพิมพ์โยมิอูริ ของญี่ปุ่นรายงานวันนี้ว่า นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ และประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ จะพบกันเป็นครั้งแรกในการประชุมสุดยอดแบบตัวต่อตัวในวันศุกร์นี้ ซึ่งเป็นวันเปิดการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวเป็นเจ้าภาพ


โยมิอูริ รายงานคาดหมายว่า นายซูงะและนายมุน จะหารือกันในประเด็นที่ทำให้ความสัมพันธ์ทวิภาคเกิดความตึงเครียดมาหลายยุคหลายสมัย ซึ่งรวมถึงเรื่องการจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่ถูกบังคับใช้แรงงานในบริษัทญี่ปุ่นและเรื่องการบังคับให้สตรีเป็นโสเภณีในช่วงที่ญี่ปุ่นเข้ายึดครองเกาหลีในช่วงปี ค.ศ. 1910-1945 ในฐานะอาณานิคม นอกจากนั้น ญี่ปุ่นก็กำลังวางแผนที่จะเปลี่ยนตัวนักการทูตอาวุโสที่ประจำอยู่ที่กรุงโซล ของเกาหลีใต้ หลังจากที่มีรายงานว่าเขากล่าวแสดงความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสมเกี่ยวกับนายมุนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองฝ่ายตึงเครียดมากยิ่งขึ้นไปอีก ในขณะเดียวกัน ทางด้านทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าวในแถลงการณ์ว่า เกาหลีใต้และญี่ปุ่นกำลังอยู่ในระหว่างการหารือกัน แต่ไม่ได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับแผนการเดินทางไปญี่ปุ่นของนายมุนแต่อย่างใด แถลงการณ์ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีความแน่นอนว่า นายมุน จะเดินทางไปเยือนญี่ปุ่นหรือไม่และจะมีการพบกับนายซูงะหรือไม่ เนื่องจากยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ ที่น่าพอใจจากฝ่ายญี่ปุ่นเกี่ยวกับอุปสรรคล่าสุดที่เกิดขึ้นในนาทีสุดท้ายที่จะนำไปสู่การประชุมสุดยอดของผู้นำทั้งสองฝ่าย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง