fbpx

มาเลเซียวอนคนเร่งฉีดวัคซีนต้านโควิด

เปตาลิงจายา 17 ก.ค.- มาเลเซียวอนประชาชนเร่งรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เนื่องจากการแพร่ระบาดที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไป กลายเป็นการแพร่ระบาดสำหรับผู้ไม่ได้ฉีดวัคซีน


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์สเตรทส์ไทมส์รายงานว่า ดร.นูร์ ฮิชัม อับดุลลาห์ อธิบดีกรมการแพทย์มาเลเซียทวีตในวันนี้ว่า ประชาชนต้องเชื่อมั่นในวัคซีนและข้อมูล ต้องรับการฉีดวัคซีนและยึดมั่นตามขั้นตอนปฏิบัติมาตรฐานที่รัฐบาลประกาศ เพราะขณะนี้การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วไปเป็นการแพร่ระบาดสำหรับผู้ไม่ฉีดวัคซีน ดังนั้นขอให้ทุกคนร่วมกันทำให้ทุกคนและทุกหนแห่งปลอดภัย เขายังได้ทวีตภาพที่มีคำบรรยายว่า “ความหมายของการฉีดวัคซีนครบคือ 2 สัปดาห์หลังรับวัคซีนเข็มที่ 2 หรือเข็มสุดท้าย ไม่มีใครปลอดภัยจนกว่าทุกคนจะปลอดภัย”

มาเลเซียพบผู้ติดเชื้อใหม่เมื่อวันศุกร์ 12,541 คน ลดลงเล็กน้อยจากวันพฤหัสบดีที่ทำสถิติสูงสุดที่ 13,215 คน ชาวมาเลเซียฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วร้อยละ 17.8 และฉีด 1 เข็มแล้วร้อยละ 38.6 นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินของมาเลเซียกล่าวว่า การรณรงค์ฉีดวัคซีนให้แก่ผู้สูงวัยดูเหมือนกำลังได้ผล เพราะยอดผู้สูงวัยอาการหนักเริ่มลดลง ทำให้ทางการตัดสินใจเริ่มฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ผู้ใหญ่ทุกคนในรัฐสลังงอร์และกรุงกัวลาลัมเปอร์ จนถึงขณะนี้ฉีดไปแล้ว 3.5 ล้านโดส เป็นการดำเนินการทันทีเพื่อควบคุมยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้น รัฐสลังงอร์และกรุงกัวลาลัมเปอร์มีประชากรรวมกัน 8 ล้านคนจากทั้งประเทศเกือบ 33 ล้านคน และรัฐสลังงอร์มีผู้ติดเชื้อใหม่รายวันมากที่สุดในช่วงหลายวันมานี้


มาเลเซียมียอดติดเชื้อสะสมกว่า 893,300 คน เสียชีวิตรวมกว่า 6,700 คน มีผู้กำลังป่วยอยู่กว่า 114,000 คน ในจำนวนนี้อาการหนัก 869 คน และตรวจหาเชื้อไปแล้วกว่า 16 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น