fbpx

มาเลเซียวอนคนเร่งฉีดวัคซีนต้านโควิด

เปตาลิงจายา 17 ก.ค.- มาเลเซียวอนประชาชนเร่งรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เนื่องจากการแพร่ระบาดที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไป กลายเป็นการแพร่ระบาดสำหรับผู้ไม่ได้ฉีดวัคซีน


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์สเตรทส์ไทมส์รายงานว่า ดร.นูร์ ฮิชัม อับดุลลาห์ อธิบดีกรมการแพทย์มาเลเซียทวีตในวันนี้ว่า ประชาชนต้องเชื่อมั่นในวัคซีนและข้อมูล ต้องรับการฉีดวัคซีนและยึดมั่นตามขั้นตอนปฏิบัติมาตรฐานที่รัฐบาลประกาศ เพราะขณะนี้การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วไปเป็นการแพร่ระบาดสำหรับผู้ไม่ฉีดวัคซีน ดังนั้นขอให้ทุกคนร่วมกันทำให้ทุกคนและทุกหนแห่งปลอดภัย เขายังได้ทวีตภาพที่มีคำบรรยายว่า “ความหมายของการฉีดวัคซีนครบคือ 2 สัปดาห์หลังรับวัคซีนเข็มที่ 2 หรือเข็มสุดท้าย ไม่มีใครปลอดภัยจนกว่าทุกคนจะปลอดภัย”

มาเลเซียพบผู้ติดเชื้อใหม่เมื่อวันศุกร์ 12,541 คน ลดลงเล็กน้อยจากวันพฤหัสบดีที่ทำสถิติสูงสุดที่ 13,215 คน ชาวมาเลเซียฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วร้อยละ 17.8 และฉีด 1 เข็มแล้วร้อยละ 38.6 นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินของมาเลเซียกล่าวว่า การรณรงค์ฉีดวัคซีนให้แก่ผู้สูงวัยดูเหมือนกำลังได้ผล เพราะยอดผู้สูงวัยอาการหนักเริ่มลดลง ทำให้ทางการตัดสินใจเริ่มฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ผู้ใหญ่ทุกคนในรัฐสลังงอร์และกรุงกัวลาลัมเปอร์ จนถึงขณะนี้ฉีดไปแล้ว 3.5 ล้านโดส เป็นการดำเนินการทันทีเพื่อควบคุมยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้น รัฐสลังงอร์และกรุงกัวลาลัมเปอร์มีประชากรรวมกัน 8 ล้านคนจากทั้งประเทศเกือบ 33 ล้านคน และรัฐสลังงอร์มีผู้ติดเชื้อใหม่รายวันมากที่สุดในช่วงหลายวันมานี้


มาเลเซียมียอดติดเชื้อสะสมกว่า 893,300 คน เสียชีวิตรวมกว่า 6,700 คน มีผู้กำลังป่วยอยู่กว่า 114,000 คน ในจำนวนนี้อาการหนัก 869 คน และตรวจหาเชื้อไปแล้วกว่า 16 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน