fbpx

ผู้นำเอเปกจะเพิ่มการแบ่งปันวัคซีนต้านโควิด

เวลลิงตัน 17 ก.ค.- ผู้นำสมาชิกกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกหรือเอเปก ตกลงกันว่า จะเพิ่มการแบ่งปันวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


ผู้นำ 21 เขตเศรษฐกิจประชุมออนไลน์เมื่อวันศุกร์ นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์ในฐานะเจ้าภาพการประชุมอย่างไม่เป็นทางการกล่าวว่า ผู้นำทุกคนตระหนักดีใน 2 เรื่อง หนึ่งคือ การแพร่ระบาดนี้จะยังเกิดขึ้นไปอีกระยะหนึ่ง จึงมีภารกิจที่ทุกคนต้องร่วมกันทำให้แล้วเสร็จ โดยต้องไม่มองเพียงแค่พรมแดนในประเทศ สองคือ การแพร่ระบาดนี้จะไม่ใช่ครั้งสุดท้าย การเตรียมพร้อมจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ที่ประชุมผู้นำตกลงเรื่องจะเพิ่มการแบ่งปันวัคซีนและลดภาษีที่เป็นอุปสรรคต่อการลำเลียงวัคซีนก่อนการประชุมครั้งหน้าในเดือนพฤศจิกายน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนกล่าวในเทปบันทึกที่เปิดในการประชุมออนไลน์ว่า จีนจะจัดสรรเงิน 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 98,349 ล้านบาท) ช่วยประเทศยากจนรับมือกับโควิดในช่วง 3 ปีข้างหน้า จีนแจ้งก่อนหน้านี้ว่า จัดสรรวัคซีนให้ประเทศกำลังพัฒนาแล้วกว่า 500 ล้านโดส ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐยืนยันว่า จะบริจาควัคซีนกว่า 500 ล้านโดสแก่นานาประเทศตามที่รับปากไว้ สหรัฐตั้งเป้าหมายจัดสรร 80 ล้านโดสภายในเดือนมิถุนายน แต่จนถึงขณะนี้ทำได้เพียง 53 ล้านโดส เพราะติดขัดด้านโลจิติกส์และระเบียบข้อบังคับ


เอเปกมีประชากรรวมกันกว่า 2,700 ล้านคน เอพีระบุว่า โรคโควิด-19 ทำให้คนในเอเปกตกงานกว่า 80 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับนายก อบจ.จันทบุรี-พระครูปลัดฯ

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับ นายก อบจ.จันทบุรี – พระครูปลัดฯ ตามหมายจับ หลังร่วมทุจริตเงินสนับสนุนพุทธมณฑล

ผู้เสียหายยอดเงินหายจากบัญชีพุ่ง 4 หมื่นคน

ภัยบัตรอิเล็กทรอนิกส์ กรณียอดเงินหายจากบัญชีหลายครั้ง ตำรวจไซเบอร์ระบุล่าสุดมีผู้เสียหายพุ่งถึง 4 หมื่นคน มูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท

ควายแม่ลูกอ่อนขวิดเจ้าของใหม่ดับ

ควายแม่ลูกอ่อน 2 คู่ ขวิดเจ้าของใหม่ที่เพิ่งซื้อมาเลี้ยงได้ 4 วัน เสียชีวิต ขณะเข้าไปหยิบเชือกล่ามควาย คาดว่าจะยื้อควายแม่ลูกอ่อน ก่อนพลาดท่าถูกขวิด

ฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” ท่ามกลางความโศกเศร้า

ญาติพี่น้อง นักการเมือง และศิลปิน ร่วมพิธีฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” นักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง ท่ามกลางความโศกเศร้า ลูกชายบอกขอเป็นนักร้องตามรอยพ่อ

ข่าวแนะนำ

ครม.อนุมัติ 54,500 ล้านบาท ลดค่าครองชีพ

ทำเนียบฯ 19 ต.ค.-ครม. อนุมัติใช้ เงินกู้ 54,500 ล้านบาท  ผ่าน  4 โครงการ ลดค่าครองชีพฯ เติมคนละครึ่งเฟส 3 รวมเงิน  4,500 บาท จากเดิม 3,000 บาท  เติมกำลังซื้อผู้มีบัตรสวัสดิการฯ 300 บาท  “ยิ่งใช้ยิ่งได้”  เพิ่ม e-Voucher  จากเดิม  7,000 บาท เพิ่มเป็น 10,000 บาทต่อคน

เหยื่อถูกดูดเงินจากบัตรฯ ให้แจ้งธนาคาร รวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

ตัวแทนธนาคารไทย ระบุผู้เสียหายที่ถูกตัดเงินจากบัญชีผิดปกติ ไม่ต้องเข้าแจ้งความ ให้แจ้งข้อมูลกับธนาคาร เพื่อรวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

หมอเตือนนักเที่ยวการ์ดอย่าตก หวั่นซ้ำรอยผับทองหล่อ

แพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เตือนนักเที่ยว อย่าการ์ดตก ทำให้ส่วนรวมเดือดร้อน ซ้ำรอยเหตุที่ “ผับทองหล่อ” ต้นตอโควิดระบาดใหญ่ พร้อมย้ำเหตุจำเป็นที่ต้องเร่งเปิดประเทศ

น้ำลำตะคองเข้าท่วมเมืองโคราชเเล้ว

มวลน้ำลำตะคองล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนในเขตตัวเมืองนครราชสีมาแล้ว เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา บริเวณชุมชนมิตรภาพซอย 4 สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพค่อนข้างติดขัด เพราะต้องเสียช่องจราจรไป 1 ช่องทางเพื่อจอดรถชาวบ้านและสุขาเคลื่อนที่