fbpx

ผู้นำเอเปกจะเพิ่มการแบ่งปันวัคซีนต้านโควิด

เวลลิงตัน 17 ก.ค.- ผู้นำสมาชิกกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกหรือเอเปก ตกลงกันว่า จะเพิ่มการแบ่งปันวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


ผู้นำ 21 เขตเศรษฐกิจประชุมออนไลน์เมื่อวันศุกร์ นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์ในฐานะเจ้าภาพการประชุมอย่างไม่เป็นทางการกล่าวว่า ผู้นำทุกคนตระหนักดีใน 2 เรื่อง หนึ่งคือ การแพร่ระบาดนี้จะยังเกิดขึ้นไปอีกระยะหนึ่ง จึงมีภารกิจที่ทุกคนต้องร่วมกันทำให้แล้วเสร็จ โดยต้องไม่มองเพียงแค่พรมแดนในประเทศ สองคือ การแพร่ระบาดนี้จะไม่ใช่ครั้งสุดท้าย การเตรียมพร้อมจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ที่ประชุมผู้นำตกลงเรื่องจะเพิ่มการแบ่งปันวัคซีนและลดภาษีที่เป็นอุปสรรคต่อการลำเลียงวัคซีนก่อนการประชุมครั้งหน้าในเดือนพฤศจิกายน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนกล่าวในเทปบันทึกที่เปิดในการประชุมออนไลน์ว่า จีนจะจัดสรรเงิน 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 98,349 ล้านบาท) ช่วยประเทศยากจนรับมือกับโควิดในช่วง 3 ปีข้างหน้า จีนแจ้งก่อนหน้านี้ว่า จัดสรรวัคซีนให้ประเทศกำลังพัฒนาแล้วกว่า 500 ล้านโดส ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐยืนยันว่า จะบริจาควัคซีนกว่า 500 ล้านโดสแก่นานาประเทศตามที่รับปากไว้ สหรัฐตั้งเป้าหมายจัดสรร 80 ล้านโดสภายในเดือนมิถุนายน แต่จนถึงขณะนี้ทำได้เพียง 53 ล้านโดส เพราะติดขัดด้านโลจิติกส์และระเบียบข้อบังคับ


เอเปกมีประชากรรวมกันกว่า 2,700 ล้านคน เอพีระบุว่า โรคโควิด-19 ทำให้คนในเอเปกตกงานกว่า 80 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้