fbpx

เปิดโปงธุรกิจปลอมใบรับรองฉีดวัคซีนโควิดในเม็กซิโก

เม็กซิโกซิตี 17 ก.ค.- สำนักข่าวเอเอฟพีเปิดโปงธุรกิจปลอมแปลงการออกใบรับรองฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในเม็กซิโก ให้แก่ผู้ที่ต้องการเดินทางไปยังประเทศที่ต้องการใบรับรองการฉีดวัคซีน


ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีระบุว่า ซานโตโดมิงโก ย่านเก่าแก่ของกรุงเม็กซิโกซิตีที่ขึ้นชื่อเรื่องรับปลอมแปลงเอกสารผิดกฎหมายอย่างสูติบัตร ใบขับขี่ และหนังสือเดินทาง ขณะนี้มีบริการใหม่เป็นการรับปลอมแปลงใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ผู้ที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศแต่ยังฉีดวัคซีนไม่ครบ หรือฉีดวัคซีนที่ไม่ได้รับการยอมรับในประเทศจุดหมาย ผู้รับปลอมแปลงรายหนึ่งบอกว่า คิดค่าบริการตั้งแต่ 1,100-2,000 เปโซเม็กซิโก (ราว 1,812-3,296 บาท) ออกเอกสารได้ภายใน 2 ชั่วโมง

ชาวเม็กซิโก 126 ล้านคน ฉีดวัคซีนครบแล้วราว 21 ล้านคน มีทั้งวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค แอสตราเซนเนกา ซิโนแวก กังซิโน สปุตนิควี และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน กระทรวงสาธารณสุขประกาศเมื่อไม่นานมานี้ว่า ผู้รับวัคซีนครบแล้วสามารถดาวน์โหลดใบรับรองได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายผ่านเว็บไซต์ของทางการ ใบรับรองจะมีคิวอาร์โค้ดที่เมื่อสแกนแล้วจะเชื่อมไปยังเว็บไซต์ของรัฐบาลที่ยืนยันว่าบุคคลนั้นฉีดวัคซีนครบแล้ว เอเอฟพีรายงานว่า ใบรับรองปลอมมีคิวอาร์โค้ดเช่นเดียวกัน แต่ไม่แน่ชัดว่าใช้งานได้จริงหรือไม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยไซเบอร์คาดว่า คิวอาร์โค้ดปลอมอาจเชื่อมไปยังเว็บไซต์รัฐบาลปลอมที่ใส่ข้อมูลปลอมไว้แล้ว


นอกจากใบรับรองปลอมแล้ว ย่านซานโตโดมิงโกยังจำหน่ายผลตรวจหาเชื้อเป็นลบปลอมฉบับละ 30 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 983 บาท) การปลอมแปลงเอกสารของทางการในเม็กซิโกมีโทษจำคุก 4-8 ปี ส่วนเมื่อเดือนเมษายน ไฟเซอร์ร้องเรียนว่า พบการจำหน่ายวัคซีนไฟเซอร์ปลอมในเม็กซิโก ประเทศที่มียอดติดเชื้อสะสมกว่า 2 ล้าน 6 แสน 4 หมื่นคน เสียชีวิตรวมกว่า 236,000 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทั่วไทยฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง กทม.ตก 60% ช่วงบ่าย-ค่ำ

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมาก บริเวณภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ทะเลมีคลื่นลมแรง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

“ลิซ่า” ใส่ผ้าไทยไหว้พระ-เที่ยวอยุธยา เผยแพร่ Soft Power ไทย

ยอดแชร์และถูกใจถล่มทลาย หลัง “ลิซ่า” ลลิษา มโนบาล วง BLACKPINK โพสต์ไอจีใส่ชุดผ้าไทยเที่ยววัด-ไหว้พระที่พระนครศรีอยุธยา เผยแพร่ Soft Power ไทยออกสู่สายตาคนทั่วโลก

ข่าวแนะนำ

แม่ใจสลายลูกวัย 2 เดือนหายตัว สุดท้ายพบเป็นศพจมน้ำ

เกิดเหตุสลดใจ เมื่อหนูน้อยวัย 2 เดือน หายไปจากที่นอน พบอีกทีกลายเป็นศพจมน้ำใต้ถุนบ้าน ทำเอาคนเป็นแม่ใจสลาย

สนธิกำลังตรวจโรงเรียนดังอ่างทอง พบ นร.ต่างชาติมากผิดปกติ

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าตรวจสอบโรงเรียนดัง จ.อ่างทอง หลังพบนักเรียนที่ไม่ใช่สัญชาติไทยมากผิดปกติ หวั่นถูกล่อลวงมา

ระทึก! ไฟไหม้รถทัวร์บนทางด่วน นักท่องเที่ยวปลอดภัย

คุมได้แล้ว! เหตุไฟไหม้รถทัวร์โดยสารนักท่องเที่ยวต่างชาติ บนทางด่วนพิเศษศรีรัช ขาออก เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

อีสาน-ตะวันออก-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนหนักมาก กทม.ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากในภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ และตกหนักบางแห่ง