fbpx

เปิดโปงธุรกิจปลอมใบรับรองฉีดวัคซีนโควิดในเม็กซิโก

เม็กซิโกซิตี 17 ก.ค.- สำนักข่าวเอเอฟพีเปิดโปงธุรกิจปลอมแปลงการออกใบรับรองฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในเม็กซิโก ให้แก่ผู้ที่ต้องการเดินทางไปยังประเทศที่ต้องการใบรับรองการฉีดวัคซีน


ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีระบุว่า ซานโตโดมิงโก ย่านเก่าแก่ของกรุงเม็กซิโกซิตีที่ขึ้นชื่อเรื่องรับปลอมแปลงเอกสารผิดกฎหมายอย่างสูติบัตร ใบขับขี่ และหนังสือเดินทาง ขณะนี้มีบริการใหม่เป็นการรับปลอมแปลงใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ผู้ที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศแต่ยังฉีดวัคซีนไม่ครบ หรือฉีดวัคซีนที่ไม่ได้รับการยอมรับในประเทศจุดหมาย ผู้รับปลอมแปลงรายหนึ่งบอกว่า คิดค่าบริการตั้งแต่ 1,100-2,000 เปโซเม็กซิโก (ราว 1,812-3,296 บาท) ออกเอกสารได้ภายใน 2 ชั่วโมง

ชาวเม็กซิโก 126 ล้านคน ฉีดวัคซีนครบแล้วราว 21 ล้านคน มีทั้งวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค แอสตราเซนเนกา ซิโนแวก กังซิโน สปุตนิควี และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน กระทรวงสาธารณสุขประกาศเมื่อไม่นานมานี้ว่า ผู้รับวัคซีนครบแล้วสามารถดาวน์โหลดใบรับรองได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายผ่านเว็บไซต์ของทางการ ใบรับรองจะมีคิวอาร์โค้ดที่เมื่อสแกนแล้วจะเชื่อมไปยังเว็บไซต์ของรัฐบาลที่ยืนยันว่าบุคคลนั้นฉีดวัคซีนครบแล้ว เอเอฟพีรายงานว่า ใบรับรองปลอมมีคิวอาร์โค้ดเช่นเดียวกัน แต่ไม่แน่ชัดว่าใช้งานได้จริงหรือไม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยไซเบอร์คาดว่า คิวอาร์โค้ดปลอมอาจเชื่อมไปยังเว็บไซต์รัฐบาลปลอมที่ใส่ข้อมูลปลอมไว้แล้ว


นอกจากใบรับรองปลอมแล้ว ย่านซานโตโดมิงโกยังจำหน่ายผลตรวจหาเชื้อเป็นลบปลอมฉบับละ 30 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 983 บาท) การปลอมแปลงเอกสารของทางการในเม็กซิโกมีโทษจำคุก 4-8 ปี ส่วนเมื่อเดือนเมษายน ไฟเซอร์ร้องเรียนว่า พบการจำหน่ายวัคซีนไฟเซอร์ปลอมในเม็กซิโก ประเทศที่มียอดติดเชื้อสะสมกว่า 2 ล้าน 6 แสน 4 หมื่นคน เสียชีวิตรวมกว่า 236,000 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้