fbpx

สหรัฐเตือนทำธุรกิจในฮ่องกงมีความเสี่ยง

วอชิงตัน 17 ก.ค.- รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐมีคำเตือนแบบครอบคลุมไปยังบริษัทอเมริกันว่า การทำธุรกิจในฮ่องกงมีความเสี่ยง เนื่องจากจีนยังคงกวาดล้างเสรีภาพทางการเมืองและเศรษฐกิจในฮ่องกง


กระทรวงต่างประเทศ กระทรวงคลัง กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิสหรัฐเผยแพร่คำแนะนำความยาว 9 หน้าเมื่อวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐ คำแนะนำที่ใช้หัวเรื่องว่า “ความเสี่ยงและข้อพิจารณาในการดำเนินธุรกิจในฮ่องกง” ระบุว่า บุคคลหรือนิติบุคคล รวมทั้งสถาบันวิชาการ ผู้ให้บริการด้านการวิจัย และนักลงทุนที่ดำเนินงานในฮ่องกง หรือติดต่อกับบุคคลหรือคณะบุคคลที่ถูกคว่ำบาตร ควรระวังความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับกฎหมายและระเบียบของฮ่องกง ภูมิทัศน์นิติศาสตร์ใหม่ในฮ่องกงอาจส่งผลกระทบเชิงลบต่อธุรกิจและบุคคลในฮ่องกง จึงควรระวังเรื่องอาจเกิดความเสี่ยงทางชื่อเสียง ระเบียบ การเงิน และกฎหมายกับการดำเนินงานในฮ่องกงได้

ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวกับสื่อที่ทำเนียบขาวหนึ่งวันก่อนหน้านั้นว่า สภาพแวดล้อมทางธุรกิจในฮ่องกงกังเสื่อมโทรมและอาจเลวร้ายลงอีก ขณะที่นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐหยิบยกคำแนะนำนี้ในระหว่างแถลงเรื่องจีนออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติกับฮ่องกงเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนปีก่อนที่มีผลเชิงลบอย่างลึกซึ้งกับฮ่องกงว่า ความเสี่ยงต่อธุรกิจมีทั้งอาจถูกเฝ้าระวังทางอิเล็กทรอนิกส์ ไม่มีความเป็นส่วนตัวทางข้อมูล เข้าถึงข้อมูลได้น้อยลง และถูกตอบโต้ที่ทำตามมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ


ด้านทางการฮ่องกงแถลงว่า คำแนะนำดังกล่าวน่าขำและสร้างความกลัวอย่างไร้มูล อันเกิดจากอุดมการณ์ของสหรัฐ น่าเศร้าว่าเหยื่อหลักของผลร้ายนี้จะเป็นธุรกิจและชาวอเมริกันที่เห็นฮ่องกงเป็นเสมือนบ้านหลังหนึ่ง ขณะที่หอการค้าอเมริกันในฮ่องกงยอมรับว่า สภาพแวดล้อมทางธุรกิจมีความซ้บซ้อนและท้าทายมากขึ้น แต่จะคอยให้การสนับสนุนสมาชิกฝ่าฝันความเสี่ยงและหาโอกาสในการทำธุรกิจต่อไป เพราะฮ่องกงยังคงเป็นผู้ให้บริการทางการค้าและการเงินที่สำคัญระหว่างโลกตะวันตกกับตะวันออก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว