สหรัฐเตือนทำธุรกิจในฮ่องกงมีความเสี่ยง

Buildings on the Hong Kong skyline are seen from Victoria Peak at night in Hong Kong, China, on Wednesday, Aug. 28, 2019. Anti-government protesters in Hong Kong have sustained their momentum since the first rally on June 9, creating the biggest crisis for Beijings rule over the former British colony since returning to China in 1997. On Monday, Sept. 16, the protests, which show no sign of stopping, will reach the 100-day mark. Photographer: Bloomberg/Bloomberg

วอชิงตัน 17 ก.ค.- รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐมีคำเตือนแบบครอบคลุมไปยังบริษัทอเมริกันว่า การทำธุรกิจในฮ่องกงมีความเสี่ยง เนื่องจากจีนยังคงกวาดล้างเสรีภาพทางการเมืองและเศรษฐกิจในฮ่องกง


กระทรวงต่างประเทศ กระทรวงคลัง กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิสหรัฐเผยแพร่คำแนะนำความยาว 9 หน้าเมื่อวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐ คำแนะนำที่ใช้หัวเรื่องว่า “ความเสี่ยงและข้อพิจารณาในการดำเนินธุรกิจในฮ่องกง” ระบุว่า บุคคลหรือนิติบุคคล รวมทั้งสถาบันวิชาการ ผู้ให้บริการด้านการวิจัย และนักลงทุนที่ดำเนินงานในฮ่องกง หรือติดต่อกับบุคคลหรือคณะบุคคลที่ถูกคว่ำบาตร ควรระวังความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับกฎหมายและระเบียบของฮ่องกง ภูมิทัศน์นิติศาสตร์ใหม่ในฮ่องกงอาจส่งผลกระทบเชิงลบต่อธุรกิจและบุคคลในฮ่องกง จึงควรระวังเรื่องอาจเกิดความเสี่ยงทางชื่อเสียง ระเบียบ การเงิน และกฎหมายกับการดำเนินงานในฮ่องกงได้

ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวกับสื่อที่ทำเนียบขาวหนึ่งวันก่อนหน้านั้นว่า สภาพแวดล้อมทางธุรกิจในฮ่องกงกังเสื่อมโทรมและอาจเลวร้ายลงอีก ขณะที่นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐหยิบยกคำแนะนำนี้ในระหว่างแถลงเรื่องจีนออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติกับฮ่องกงเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนปีก่อนที่มีผลเชิงลบอย่างลึกซึ้งกับฮ่องกงว่า ความเสี่ยงต่อธุรกิจมีทั้งอาจถูกเฝ้าระวังทางอิเล็กทรอนิกส์ ไม่มีความเป็นส่วนตัวทางข้อมูล เข้าถึงข้อมูลได้น้อยลง และถูกตอบโต้ที่ทำตามมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ


ด้านทางการฮ่องกงแถลงว่า คำแนะนำดังกล่าวน่าขำและสร้างความกลัวอย่างไร้มูล อันเกิดจากอุดมการณ์ของสหรัฐ น่าเศร้าว่าเหยื่อหลักของผลร้ายนี้จะเป็นธุรกิจและชาวอเมริกันที่เห็นฮ่องกงเป็นเสมือนบ้านหลังหนึ่ง ขณะที่หอการค้าอเมริกันในฮ่องกงยอมรับว่า สภาพแวดล้อมทางธุรกิจมีความซ้บซ้อนและท้าทายมากขึ้น แต่จะคอยให้การสนับสนุนสมาชิกฝ่าฝันความเสี่ยงและหาโอกาสในการทำธุรกิจต่อไป เพราะฮ่องกงยังคงเป็นผู้ให้บริการทางการค้าและการเงินที่สำคัญระหว่างโลกตะวันตกกับตะวันออก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้ฝนหนัก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 7 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือและอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.68)

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี