fbpx

ซิดนีย์เข้มงวดล็อกดาวน์หลังยอดติดโควิดยังเพิ่ม

ซิดนีย์ 17 ก.ค.- นครซิดนีย์ เมืองใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียเพิ่มความเข้มงวดมาตรการล็อกดาวน์อีกในวันนี้ ด้วยการสั่งปิดสถานที่ก่อสร้างและร้านค้าปลีกที่ไม่จำเป็น สั่งปรับนายจ้างที่ให้พนักงานกลับมาทำงานที่สำนักงาน เนื่องจากยอดผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นทั้งที่กำลังล็อกดาวน์นาน 3 สัปดาห์


ทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์ยังห้ามคนชานเมืองฝั่งตะวันตกของซิดนีย์ 3 เขต ซึ่งเป็นจุดที่มีการระบาดหนักที่สุด ออกจากบ้านไปทำงาน ครอบคลุมประชากร 612,000 คน ยกเว้นเจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน ส่วนพนักงานภาคธุรกิจให้ทำงานจากบ้านอยู่แล้ว นายจ้างที่บังคับให้กลับเข้าสำนักงานจะถูกปรับ 10,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 242,685 บาท) เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อใหม่ 111 คน ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจาก 97 คนในช่วง 24 ชั่วโมงก่อนหน้านั้น นอกจากนี้ยังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน รวมเป็น 3 คนนับตั้งแต่ต้นปี ชาวนครซิดนีย์ 5 ล้านคนอยู่ภายใต้ล็อกดาวน์มาตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน มีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 30 กรกฎาคม หลังจากคนขับรถรับส่งจากสนามบินนำเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตามาติดในชุมชน และกลายเป็นการระบาดใหญ่ คนในและรอบซิดนีย์มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกกว่า 1,000 คน

ด้านรัฐวิกตอเรียที่อยู่ถัดลงไปทางใต้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มจาก 6 คนเมื่อวันศุกร์เป็น 19 คนในวันนี้ จุดกระแสวิตกว่ามาตรการล็อกดาวน์ 6 วันที่ใช้กับประชากร 7 ล้านคนตั้งแต่วันพฤหัสบดีถึงวันอังคารหน้าอาจถูกขยายต่อไปอีก จนถึงขณะนี้ประชากรออสเตรเลีย 25 ล้านฉีดวัคซีนครบแล้วเพียงร้อยละ 10 เท่านั้น ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมตั้งแต่พบการระบาดมีกว่า 31,700 คน เสียชีวิตกว่า 910 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ