fbpx

ซิดนีย์เข้มงวดล็อกดาวน์หลังยอดติดโควิดยังเพิ่ม

ซิดนีย์ 17 ก.ค.- นครซิดนีย์ เมืองใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียเพิ่มความเข้มงวดมาตรการล็อกดาวน์อีกในวันนี้ ด้วยการสั่งปิดสถานที่ก่อสร้างและร้านค้าปลีกที่ไม่จำเป็น สั่งปรับนายจ้างที่ให้พนักงานกลับมาทำงานที่สำนักงาน เนื่องจากยอดผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นทั้งที่กำลังล็อกดาวน์นาน 3 สัปดาห์


ทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์ยังห้ามคนชานเมืองฝั่งตะวันตกของซิดนีย์ 3 เขต ซึ่งเป็นจุดที่มีการระบาดหนักที่สุด ออกจากบ้านไปทำงาน ครอบคลุมประชากร 612,000 คน ยกเว้นเจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน ส่วนพนักงานภาคธุรกิจให้ทำงานจากบ้านอยู่แล้ว นายจ้างที่บังคับให้กลับเข้าสำนักงานจะถูกปรับ 10,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 242,685 บาท) เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อใหม่ 111 คน ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจาก 97 คนในช่วง 24 ชั่วโมงก่อนหน้านั้น นอกจากนี้ยังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน รวมเป็น 3 คนนับตั้งแต่ต้นปี ชาวนครซิดนีย์ 5 ล้านคนอยู่ภายใต้ล็อกดาวน์มาตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน มีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 30 กรกฎาคม หลังจากคนขับรถรับส่งจากสนามบินนำเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตามาติดในชุมชน และกลายเป็นการระบาดใหญ่ คนในและรอบซิดนีย์มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกกว่า 1,000 คน

ด้านรัฐวิกตอเรียที่อยู่ถัดลงไปทางใต้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มจาก 6 คนเมื่อวันศุกร์เป็น 19 คนในวันนี้ จุดกระแสวิตกว่ามาตรการล็อกดาวน์ 6 วันที่ใช้กับประชากร 7 ล้านคนตั้งแต่วันพฤหัสบดีถึงวันอังคารหน้าอาจถูกขยายต่อไปอีก จนถึงขณะนี้ประชากรออสเตรเลีย 25 ล้านฉีดวัคซีนครบแล้วเพียงร้อยละ 10 เท่านั้น ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมตั้งแต่พบการระบาดมีกว่า 31,700 คน เสียชีวิตกว่า 910 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

ตรวจสอบจุดเกิดเหตุน้ำจากผ้าใบไซต์ก่อสร้างตกใส่หลังคารถบุบ

วิศวกรทางหลวง ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุน้ำผ้าใบบนไซต์งานก่อสร้างทางด่วนแสมดำตกใส่หลังคารถบุบ กระจกหน้าแตก ยืนยันจะไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565