fbpx

หมอใหญ่อังกฤษเตือนยอดโควิดใน รพ.จะน่ากลัวในไม่นาน

ลอนดอน 16 ก.ค.- นายแพทย์ใหญ่อังกฤษเตือนว่า จำนวนผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลจะเพิ่มขึ้นถึงระดับที่น่ากลัวในอีกไม่นาน เนื่องจากมีคนติดไวรัสสายพันธุ์เดลตาเพิ่มขึ้น และการยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์


ดร.คริส วิตตี นายแพทย์ใหญ่แห่งอังกฤษกล่าวในการสัมมนาทางออนไลน์ที่จัดขึ้นโดยพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในกรุงลอนดอนเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า สหราชอาณาจักรหรือยูเคยังไม่ผ่านพ้นจุดวิกฤต และไม่ควรมองข้ามความเป็นจริงว่า อาจกลับไปมีปัญหาอย่างรวดเร็วจนคาดไม่ถึง จำนวนผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น 2 เท่าทุก 3 สัปดาห์ และอาจถึงระดับที่น่ากลัวในอีกไม่กี่เดือน

ข้อมูลของรัฐบาลเมื่อวันพฤหัสบดีระบุว่า ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ในยูเคแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือนที่ 48,553 คน ยอดผู้ป่วยโควิดเข้าโรงพยาบาลและเสียชีวิตสูงสุดนับจากเดือนมีนาคมที่ 3,786 คน และ 63 คนตามลำดับ ส่วนช่วงสูงสุดของการระบาดระลอกสองเมื่อต้นปีมีผู้ป่วยโควิดเข้าโรงพยาบาล 40,000 คน และเสียชีวิต 1,500 คนต่อวัน


รัฐบาลอังกฤษจะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ระยะที่ 4 ซึ่งเป็นขั้นสุดท้ายในวันที่ 19 กรกฎาคม ให้ธุรกิจที่ยังคงถูกปิดอยู่อย่างไนต์คลับเปิดได้อีกครั้ง โดยให้เหตุผลว่า การที่คนวัยผู้ใหญ่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วกว่า 2 ใน 3 และฉีดอย่างน้อย 1 เข็มแล้วเกือบร้อยละ 88 ช่วยตัดวงจรระหว่างการติดเชื้อกับการป่วยหนักหรือเสียชีวิต อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันเตือนให้ประชาชนยังคงใช้ความระมัดระวัง เขายอมรับว่า จะมีผู้ติดเชื้อใหม่และเสียชีวิตเพิ่มอย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้หากยกเลิกล็อกดาวน์ แต่หากยังคงปิดเศรษฐกิจต่อไป สถานการณ์จะยิ่งเลวร้ายลง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

ชลบุรี ยอดโควิดพุ่ง 1,359 ราย ดับอีก 5

ชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,359 ราย ในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย

ถกห้างฯ ยันสตอกสินค้ามีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกักตุน

อธิบดีกรมการค้าภายในได้ร่วมประชุมกับห้างสรรพสินค้าทั้งเล็กและใหญ่ต่างยืนยันสตอกสินค้าอุปโภคและบริโภคมีเพียงพอ ย้ำประชาชนไม่ต้องกักตุนสินค้าไว้แต่อย่างใด

ติดโควิดโทรสายด่วน 1330 เบอร์เดียว

ศบค.เผย สหรัฐกำหนดแนวทางการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ชัดเจน เตือนประชาชนที่ซื้อชุดโควิดมาตรวจเอง ถ้าเสี่ยงสูงแล้วผลเป็นลบ ต้องตรวจใหม่ภายใน 3 วัน ปรับระบบติดต่อผ่านสายด่วนสปสช. 1330 เบอร์เดียวเท่านั้น