fbpx

อินเดียสั่งวัคซีนต้านโควิด 660 ล้านโดสฉีดภายในปีนี้

นิวเดลี 16 ก.ค.- สื่ออินเดียรายงานว่า รัฐบาลสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 660 ล้านโดสสำหรับฉีดในเดือนสิงหาคม-ธันวาคมนี้ เป็นการสั่งซื้อครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา


หนังสือพิมพ์อีโคโนมิกส์ไทมส์อ้างแหล่งข่าวว่า รัฐบาลกลางสั่งซื้อวัคซีนแอสตราเซนเนกาที่ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียในชื่อโควิดชีลด์ 375 ล้านโดส และวัคซีนโควาซินที่ผลิตโดยภารตะไบโอเทค บริษัทอินเดียอีก 285 ล้านโดส สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียได้เพิ่มกำลังผลิตเป็นเดือนละ 100 ล้านโดส ส่วนภารตะไบโอเทค รัฐบาลอินเดียเผยว่า จะเพิ่มกำลังผลิตขนานใหญ่จากเดือนละ 10 ล้านโดสในเดือนเมษายน เป็น 70 ล้านโดสในเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคม และอาจเพิ่มเป็นเกือบ 100 ล้านโดสภายในเดือนกันยายน ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นหลังจากทางการท้องถิ่นและผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การขาดแคลนวัคซีนจะทำให้มีคนเสี่ยงหลายล้านคน หากเชื้อกลับมาระบาดใหญ่อีกครั้ง

รัฐบาลกลางอินเดียตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ผู้ใหญ่ 944 ล้านคนภายในสิ้นปี แต่มีผู้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้วเพียงร้อยละ 8 ของเป้าหมายดังกล่าว ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า ขาดแคลนวัคซีนจนต้องปิดศูนย์ฉีดหลายแห่ง ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า อัตราการฉีดเฉลี่ยต่อวันในเดือนกรกฎาคมยังคงต่ำกว่า 4 ล้านโดส ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมในอินเดียทะลุ 31 ล้านคนแล้ว และมีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 412,500 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท