fbpx

ฟิลิปปินส์เข้มงวดหลังติดเดลตาในชุมชนครั้งแรก

มะนิลา 16 ก.ค.- ฟิลิปปินส์นำมาตรการจำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลับมาใช้ในบางพื้นที่อีกครั้ง หลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาในชุมชนเป็นครั้งแรก


ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อลดลงหลังจากสูงสุดในเดือนมีนาคมและเมษายน จึงเริ่มผ่อนคลายมาตรการจำกัด แต่หลังจากพบว่า ผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา 16 คน เป็นการติดเชื้อในชุมชนครั้งแรกถึง 11 คน และมีผู้เสียชีวิต 1 คนหลังจากเข้าโรงพยาบาลในกรุงมะนิลาเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน จึงประกาศมาตรการจำกัดอีกครั้งในเมืองคากายันเดโอเร ทางใต้ของประเทศที่พบสายพันธุ์เดลตาระบาดเป็นกลุ่มก้อน 5 คน และจังหวัดซีลางังมีซามิส ที่มีเมืองคากายันเดโอเรเป็นเมืองเอก ทางการระบุว่า การระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลกแม้ควบคุมได้ด้วยการฉีดวัคซีน แต่ก็ยังคงมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเพราะสายพันธุ์ที่น่ากังวล

ฟิลิปปินส์พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม เป็นคนงาน 2 คนที่เดินทางกลับมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออี และโอมาน ผู้อำนวยการศูนย์จีโนมฟิลิปปินส์แถลงข่าวว่า ไม่พบการกลายพันธุ์กับคนในประเทศ ดังนั้นสายพันธุ์เดลตาจึงต้องมากับผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ เพราะฟิลิปปินส์เพิ่งอนุญาตให้คนเดินทางมาจาก 8 ประเทศ เช่น อินเดีย อินโดนีเซีย ยูเออี เมื่อสิ้นเดือนกรกฎาคม


ฟิลิปปินส์มียอดติดเชื้อสะสมกว่า 1 ล้าน 4 แสน 9 หมื่นคน เสียชีวิตกว่า 26,300 คน ผู้เชี่ยวชาญกระทรวงสาธารณสุขเตือนว่า ต้องห้ามการรวมกลุ่มไม่ว่าขนาดใหญ่หรือเล็ก แม้แต่ในครอบครัวและที่ทำงาน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่จะเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ เพราะชาวฟิลิปปินส์ 110 ล้านคนฉีดวัคซีนครบแล้วเพียงร้อยละ 3.9 เท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท