fbpx

มาเลเซียประกาศเลิกใช้วัคซีนโควิดของซิโนแวค

กัวลาลัมเปอร์ 16 ก.ค. – กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียเผยวานนี้ว่า มาเลเซียจะเลิกใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของซิโนแวค เมื่อใช้จำนวนวัคซีนที่สำรองไว้หมด และจะใช้วัคซีนของไฟเซอร์เป็นวัคซีนหลักในโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน


นายอัดฮัม บาบา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียกล่าวในงานแถลงข่าวร่วมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุขว่า มาเลเซียจะใช้วัคซีนของไฟเซอร์เป็นวัคซีนหลักในโครงการฉีดวัคซีนทั่วประเทศ ขณะนี้มาเลเซียได้สั่งซื้อวัคซีนของไฟเซอร์ราว 45 ล้านโดส ซึ่งเพียงพอที่จะนำมาฉีดให้แก่ประชาชนร้อยละ 70 จากประชากรทั้งหมด 32 ล้านคน

ก่อนหน้านี้มาเลเซียได้สั่งซื้อวัคซีนของซิโนแวค 16 ล้านโดส และได้ฉีดวัคซีนดังกล่าวไปแล้ว 8 ล้านโดส ส่วนวัคซีนที่เหลืออีก 8 ล้านโดส จะนำไปฉีดเป็นวัคซีนโดสสองให้แก่ผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคโดสแรก สำหรับชาวมาเลเซียที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะได้รับการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ ซึ่งเป็นวัคซีนชนิด mRNA


นายอัดฮัม บาบา

การประกาศเลิกใช้วัคซีนซิโนแวค ซึ่งเป็นวัคซีนเชื้อตาย ของมาเลเซีย มีขึ้นท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนแวคในการป้องกันเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่แพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ มาเลเซียยังได้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนานอื่น ๆ ได้แก่ แอสตราเซเนกา คังซีโนไบโอโลจิก และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน อีกทั้งยังเตรียมประกาศแผนการตัดสินใจในวันนี้ว่าจะนำวัคซีนซิโนฟาร์มของจีนมาใช้ในประเทศหรือไม่

ขณะนี้มาเลเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 880,700 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 6,600 คน ทำสถิติยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสามในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ อย่างไรก็ดี มาเลเซียกลับฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนได้มากถึงร้อยละ 26 ซึ่งสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของภูมิภาคนี้. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท