fbpx

ผู้ป่วยโควิดนอน รพ.เกิดภาวะแทรกซ้อนทุก 1 ใน 2 คน

ปารีส 16 ก.ค.- ผลการวิจัยใหม่ที่เผยแพร่วันนี้ระบุว่า ผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อาการหนักที่ต้องนอนโรงพยาบาลเกิดภาวะแทรกซ้อนทุก 1 ใน 2 คน สะท้อนว่า ผู้ติดเชื้อจะเกิดผลกระทบทางสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว


ผลการวิจัยที่เผยแพร่ในวารสารการแพทย์แลนเซ็ตได้จากการรวบรวมข้อมูลผู้ป่วยกว่า 70,000 คนที่นอนโรงพยาบาลในอังกฤษกว่า 300 โรงพบว่า ภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อยที่สุดเกิดขึ้นกับไตและปอด และมีรายงานภาวะแทรกซ้อนทางระบบประสาท ระบบหลอดเลือดและหัวใจมากเช่นกัน แม้แต่ผู้ป่วยอายุน้อยและสุขภาพแข็งแรงก็เกิดขึ้นได้ โดยพบว่า ผู้ป่วยอายุ 19-29 ปี และอายุ 30-39 ปี เกิดภาวะแทรกซ้อนอย่างน้อย 1 อย่างในอัตราร้อยละ 27 และ 37 ตามลำดับ ผู้ป่วยชายมักเกิดภาวะแทรกซ้อนมากกว่าผู้ป่วยหญิง และผู้ป่วยผิวดำมักเกิดมากกว่าผู้ป่วยผิวขาว ที่น่าเป็นห่วงคือ ผู้ป่วยเกือบ 1 ใน 3 ไม่สามารถดูแลตัวเองหลังออกจากโรงพยาบาล ไม่ว่าจะมีอายุ เพศหรือสีผิวใด

นักวิจัยมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูลที่ร่วมการศึกษานี้เตือนว่า ควรมีนโยบายติดตามดูแลระยะยาวแก่ผู้ติดเชื้อที่หายป่วยแล้ว เพราะโรคนี้ไม่ได้เป็นอันตรายเฉพาะผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัวอย่างที่คิดกันเท่านั้น ความรุนแรงของการติดเชื้อโควิด-19 ขณะรับเข้าโรงพยาบาลจะเป็นตัวบ่งชี้ภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นในภายหลัง ดังนั้นการป้องกันภาวะแทรกซ้อนจึงต้องการยุทธศาสตร์ป้องกันขั้นต้น นั่นคือการฉีดวัคซีน ส่วนนักวิจัยมหาวิทยาลัยเอดินเบอระที่ร่วมการศึกษาชี้ว่า การกำหนดนโยบายรับมือกับโรคโควิด-19 ต้องคำนึงถึงเรื่องความเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อนและผลกระทบทางสุขภาพด้วย ไม่ใช่แค่เรื่องเสียชีวิตเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ซื้อผลไม้ 1 ตัน ช่วยเกษตรกรมอบด่านหน้า

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยนายกฯ ซื้อลำไย มังคุด เงาะ รวม 1 ตัน อุดหนุนโครงการ”เกษตรกรแฮปปี้” สั่งผลไม้ออนไลน์ไปรษณีย์ส่งฟรี มอบเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด่านหน้า

ชลบุรี ยอดโควิดพุ่ง 1,359 ราย ดับอีก 5

ชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,359 ราย ในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย