fbpx

รัฐวิกตอเรียล็อกดาวน์นครเมลเบิร์นสกัดสายพันธุ์เดลตา

เมลเบิร์น 15 ก.ค. – รัฐวิกตอเรียของออสเตรเลียประกาศล็อกดาวน์นครเมลเบิร์นเป็นเวลา 5 วันตั้งแต่เที่ยงคืนของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่เชื่อมโยงกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในนครซิดนีย์ที่กำลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์


รัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก ระบุว่า จะสั่งให้ประชาชนราว 6.6 ล้านคนในนครเมลเบิร์นอยู่แต่ในบ้านตั้งแต่เที่ยงคืนของวันนี้ ยกเว้นผู้ที่จำเป็นต้องออกไปซื้อของ ทำงาน ออกกำลังกาย ปฏิบัติงานด้านการแพทย์ หรือเข้ารับการฉีดวัคซีน คำสั่งล็อกดาวน์ในครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ห้าของนครเมลเบิร์น ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของออสเตรเลีย นับตั้งแต่พบการระบาดครั้งแรกในประเทศ และทำให้ชาวออสเตรเลียในนครเมลเบิร์นและนครซิดนีย์ที่มีประชากรรวมกันเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด 25 ล้านคนของออสเตรเลียต้องใช้ชีวิตภายใต้มาตรการล็อกดาวน์

นายแดเนียล แอนดรูวส์ มุขมนตรีของรัฐวิกตอเรียกล่าวในงานแถลงข่าวถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์ว่า ทางการต้องรีบใช้โอกาสในการควบคุมการระบาดในทันที เพราะถ้ามัวแต่รีรอ ลังเล หรือสงสัย ก็จะต้องมานั่งเสียใจภายหลังว่าทำไมไม่ลงมือทำเสียตั้งแต่แรก พร้อมทั้งระบุว่า เขาจะไม่พยายามหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์เป็นเวลา 5 วันแล้วส่งผลในเวลาต่อมาให้เกิดการล็อกดาวน์เป็นเวลา 5 สัปดาห์หรือ 5 เดือนในภายหลัง


นายแดเนียล แอนดรูวส์

ก่อนหน้านี้ รัฐวิกตอเรียพยายามควบคุมการะบาดในชุมชนได้เป็นอย่างดีในขณะที่เกิดการระบาดในย่านชายหาดที่ตั้งอยู่แถบชานเมืองของนครซิดนีย์จนแพร่กระจายไปทั่วเมืองและพื้นที่โดยรอบเมื่อเดือนก่อน อย่างไรก็ดี ทีมพนักงานขนย้ายเฟอร์นิเจอร์จากนครซิดนีย์ได้เดินทางมาทำงานที่นครเมลเบิร์นในขณะที่ติดเชื้อและทำให้เกิดการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในอพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่งในสัปดาห์นี้ แม้รัฐวิกตอเรียแทบจะไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในรอบเกือบ 2 สัปดาห์ แต่กลับพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 18 คนในช่วงสองวันที่ผ่านมา ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 31,400 คน และผู้เสียชีวิต 912 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ภาคเหนือ-อีสาน-ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง เตือนอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมา มีกำลังแรง

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน