fbpx

รัฐวิกตอเรียล็อกดาวน์นครเมลเบิร์นสกัดสายพันธุ์เดลตา

เมลเบิร์น 15 ก.ค. – รัฐวิกตอเรียของออสเตรเลียประกาศล็อกดาวน์นครเมลเบิร์นเป็นเวลา 5 วันตั้งแต่เที่ยงคืนของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่เชื่อมโยงกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในนครซิดนีย์ที่กำลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์


รัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก ระบุว่า จะสั่งให้ประชาชนราว 6.6 ล้านคนในนครเมลเบิร์นอยู่แต่ในบ้านตั้งแต่เที่ยงคืนของวันนี้ ยกเว้นผู้ที่จำเป็นต้องออกไปซื้อของ ทำงาน ออกกำลังกาย ปฏิบัติงานด้านการแพทย์ หรือเข้ารับการฉีดวัคซีน คำสั่งล็อกดาวน์ในครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ห้าของนครเมลเบิร์น ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของออสเตรเลีย นับตั้งแต่พบการระบาดครั้งแรกในประเทศ และทำให้ชาวออสเตรเลียในนครเมลเบิร์นและนครซิดนีย์ที่มีประชากรรวมกันเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด 25 ล้านคนของออสเตรเลียต้องใช้ชีวิตภายใต้มาตรการล็อกดาวน์

นายแดเนียล แอนดรูวส์ มุขมนตรีของรัฐวิกตอเรียกล่าวในงานแถลงข่าวถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์ว่า ทางการต้องรีบใช้โอกาสในการควบคุมการระบาดในทันที เพราะถ้ามัวแต่รีรอ ลังเล หรือสงสัย ก็จะต้องมานั่งเสียใจภายหลังว่าทำไมไม่ลงมือทำเสียตั้งแต่แรก พร้อมทั้งระบุว่า เขาจะไม่พยายามหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์เป็นเวลา 5 วันแล้วส่งผลในเวลาต่อมาให้เกิดการล็อกดาวน์เป็นเวลา 5 สัปดาห์หรือ 5 เดือนในภายหลัง


นายแดเนียล แอนดรูวส์

ก่อนหน้านี้ รัฐวิกตอเรียพยายามควบคุมการะบาดในชุมชนได้เป็นอย่างดีในขณะที่เกิดการระบาดในย่านชายหาดที่ตั้งอยู่แถบชานเมืองของนครซิดนีย์จนแพร่กระจายไปทั่วเมืองและพื้นที่โดยรอบเมื่อเดือนก่อน อย่างไรก็ดี ทีมพนักงานขนย้ายเฟอร์นิเจอร์จากนครซิดนีย์ได้เดินทางมาทำงานที่นครเมลเบิร์นในขณะที่ติดเชื้อและทำให้เกิดการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในอพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่งในสัปดาห์นี้ แม้รัฐวิกตอเรียแทบจะไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในรอบเกือบ 2 สัปดาห์ แต่กลับพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 18 คนในช่วงสองวันที่ผ่านมา ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 31,400 คน และผู้เสียชีวิต 912 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

ตรวจสอบจุดเกิดเหตุน้ำจากผ้าใบไซต์ก่อสร้างตกใส่หลังคารถบุบ

วิศวกรทางหลวง ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุน้ำผ้าใบบนไซต์งานก่อสร้างทางด่วนแสมดำตกใส่หลังคารถบุบ กระจกหน้าแตก ยืนยันจะไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง