fbpx

รัฐวิกตอเรียล็อกดาวน์นครเมลเบิร์นสกัดสายพันธุ์เดลตา

เมลเบิร์น 15 ก.ค. – รัฐวิกตอเรียของออสเตรเลียประกาศล็อกดาวน์นครเมลเบิร์นเป็นเวลา 5 วันตั้งแต่เที่ยงคืนของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่เชื่อมโยงกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในนครซิดนีย์ที่กำลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์


รัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก ระบุว่า จะสั่งให้ประชาชนราว 6.6 ล้านคนในนครเมลเบิร์นอยู่แต่ในบ้านตั้งแต่เที่ยงคืนของวันนี้ ยกเว้นผู้ที่จำเป็นต้องออกไปซื้อของ ทำงาน ออกกำลังกาย ปฏิบัติงานด้านการแพทย์ หรือเข้ารับการฉีดวัคซีน คำสั่งล็อกดาวน์ในครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ห้าของนครเมลเบิร์น ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของออสเตรเลีย นับตั้งแต่พบการระบาดครั้งแรกในประเทศ และทำให้ชาวออสเตรเลียในนครเมลเบิร์นและนครซิดนีย์ที่มีประชากรรวมกันเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด 25 ล้านคนของออสเตรเลียต้องใช้ชีวิตภายใต้มาตรการล็อกดาวน์

นายแดเนียล แอนดรูวส์ มุขมนตรีของรัฐวิกตอเรียกล่าวในงานแถลงข่าวถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์ว่า ทางการต้องรีบใช้โอกาสในการควบคุมการระบาดในทันที เพราะถ้ามัวแต่รีรอ ลังเล หรือสงสัย ก็จะต้องมานั่งเสียใจภายหลังว่าทำไมไม่ลงมือทำเสียตั้งแต่แรก พร้อมทั้งระบุว่า เขาจะไม่พยายามหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์เป็นเวลา 5 วันแล้วส่งผลในเวลาต่อมาให้เกิดการล็อกดาวน์เป็นเวลา 5 สัปดาห์หรือ 5 เดือนในภายหลัง


นายแดเนียล แอนดรูวส์

ก่อนหน้านี้ รัฐวิกตอเรียพยายามควบคุมการะบาดในชุมชนได้เป็นอย่างดีในขณะที่เกิดการระบาดในย่านชายหาดที่ตั้งอยู่แถบชานเมืองของนครซิดนีย์จนแพร่กระจายไปทั่วเมืองและพื้นที่โดยรอบเมื่อเดือนก่อน อย่างไรก็ดี ทีมพนักงานขนย้ายเฟอร์นิเจอร์จากนครซิดนีย์ได้เดินทางมาทำงานที่นครเมลเบิร์นในขณะที่ติดเชื้อและทำให้เกิดการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในอพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่งในสัปดาห์นี้ แม้รัฐวิกตอเรียแทบจะไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในรอบเกือบ 2 สัปดาห์ แต่กลับพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 18 คนในช่วงสองวันที่ผ่านมา ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 31,400 คน และผู้เสียชีวิต 912 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”