fbpx

ออสเตรเลียพบคลัสเตอร์โควิดในเมลเบิร์นที่โยงกับซิดนีย์

เมลเบิร์น/ซิดนีย์ 15 ก.ค. – ออสเตรเลียเร่งค้นหาผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกลุ่มผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวนหนึ่งในรัฐวิกตอเรียที่เชื่อมโยงกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในนครซิดนีย์ ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดครั้งใหญ่และการใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้น


รัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก รายงานวันนี้ว่า ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในชุมชน หลังจากที่เมื่อวานนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อ 10 คน ทำให้เกิดความวิตกกังวลว่า การระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็วในนครซิดนีย์ของรัฐนิวเซาท์เวลส์อาจแพร่กระจายมายังรัฐวิกตอเรียและรัฐเซาท์ออสเตรเลีย หลังจากทีมพนักงานขนย้ายเฟอร์นิเจอร์จากนครซิดนีย์มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกในขณะปฏิบัติงานในพื้นที่ของทั้งสองรัฐ อย่างไรก็ดี พื้นที่หลายแห่งของนครเมลเบิร์น เช่น ห้างสรรพสินค้า เส้นทางรถขนส่งสาธารณะสองสาย และสถานที่ออกกำลังกาย ถูกประกาศว่าเป็นพื้นที่แพร่ระบาดของเชื้อโควิด และเพิ่มแรงกดดันให้ทางการท้องถิ่นยกระดับมาตรการควบคุมการระบาด โดยที่เมื่อวานนี้ รัฐวิกตอเรียได้สั่งให้ประชาชนในนครเมลเบิร์น ซึ่งมีประชากรกว่า 6 ล้านคน กลับมาสวมหน้ากากอนามัยในอาคารอีกครั้ง

นางแกลดีส เบเรจิกเลียน

ในขณะเดียวกัน  นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าววันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 65 คน ลดลงจากวันก่อนที่มี 97 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อ 28 คนที่เดินทางไปทั่วชุมชนขณะติดเชื้อ แม้ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อในนครซิดนีย์ยังคงไม่นิ่ง แต่ทางการเริ่มเห็นแนวโน้มของความคงที่และคาดว่าจะไม่เกิดการแพร่ระบาดที่มากไปกว่านี้ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ทางการจะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ก็ต่อเมื่อพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งนี้ นครซิดนีย์ตกอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายนและมีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 30 กรกฎาคม โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจากการะบาดครั้งล่าสุดกว่า 900 คน และมีผู้เสียชีวิต 2 คน ซึ่งถือเป็นผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด 2 รายแรกของออสเตรเลียในปีนี้ ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 31,400 คน และผู้เสียชีวิต 912 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท