จีนจะเริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้กลุ่มวัยรุ่นในเดือนนี้

ปักกิ่ง 14 ก.ค. – หลายพื้นที่ของจีนจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่กลุ่มวัยรุ่นในเดือนนี้เพื่อควบคุมการระบาด ในขณะที่จีนฉีดวัคซีนไปแล้วราว 1,400 ล้านโดส หรือคิดเป็นร้อยละ 40 จากยอดฉีดวัคซีนทั่วโลก 3,470 ล้านโดส


สื่อของทางการจีนและเจ้าหน้าที่หน่วยงานควบคุมโรคระดับท้องถิ่นของจีนระบุเมื่อวานนี้ว่า เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนและเมืองจิงเหมินในมณฑลหูเป่ย์ทางตอนกลางของจีนจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้แก่ประชาชนอายุ 15-17 ปีในเดือนนี้ และฉีดให้กลุ่มอายุ 12-14 ปีในเดือนสิงหาคม โดยตั้งเป้าฉีดวัคซีนครบสองโดสให้ประชาชนอายุ 12-17 ปีทั้งหมดภายในสิ้นเดือนตุลาคม

รองผู้อำนวยการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนเผยกับสำนักข่าวซินหัวของจีนเมื่อเดือนก่อนว่า จีนตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมายให้ได้ร้อยละ 70 ภายในสิ้นปีนี้ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายดังกล่าว ขณะที่หน่วยงานท้องถิ่นหลายแห่งของจีนระบุว่า พวกเขาจะตรวจสอบใบรับรองการฉีดวัคซีนและบันทึกรายละเอียดส่วนบุคคลในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนในสถานที่สาธารณะ เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ตและสถานีรถไฟ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีน


ก่อนหน้านี้ จีนอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด 2 ขนานที่พัฒนาขึ้นในประเทศ ได้แก่ วัคซีนของซิโนแวกและวัคซีนของซิโนฟาร์มที่ผลิตโดยสถาบันชีววัตถุแห่งกรุงปักกิ่ง ในเด็กอายุ 3-17 ปี ทั้งนี้ จีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกราว 1,400 ล้านคน มักไม่ค่อยเปิดเผยยอดผู้ได้รับวัคซีนครบสองโดส แต่สถานีโทรทัศน์ของทางการจีนรายงานเมื่อเดือนก่อนว่า จีนมีอัตราฉีดวัคซีนทั่วประเทศกว่าร้อยละ 40 ของประชากรทั้งหมด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ราคาทอง

ฉุดไม่อยู่! ทองไทยขึ้นอีก ตามราคาโลกหวั่นสงครามการค้า

ราคาทองคำไทย ในประเทศ ปรับตัวเพิ่มขึ้นทำนิวไฮอีก ตามราคาทองตลาดโลกที่ขยับขึ้น เพราะหวั่นสงครามการค้าโลก ด้านเงินบาทแข็งค่าขึ้นใยรอบ 6 เดือน ฉุกทองไทยไม่พุ่งแรงมากนัก

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว