fbpx

จีนจะเริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้กลุ่มวัยรุ่นในเดือนนี้

ปักกิ่ง 14 ก.ค. – หลายพื้นที่ของจีนจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่กลุ่มวัยรุ่นในเดือนนี้เพื่อควบคุมการระบาด ในขณะที่จีนฉีดวัคซีนไปแล้วราว 1,400 ล้านโดส หรือคิดเป็นร้อยละ 40 จากยอดฉีดวัคซีนทั่วโลก 3,470 ล้านโดส


สื่อของทางการจีนและเจ้าหน้าที่หน่วยงานควบคุมโรคระดับท้องถิ่นของจีนระบุเมื่อวานนี้ว่า เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนและเมืองจิงเหมินในมณฑลหูเป่ย์ทางตอนกลางของจีนจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้แก่ประชาชนอายุ 15-17 ปีในเดือนนี้ และฉีดให้กลุ่มอายุ 12-14 ปีในเดือนสิงหาคม โดยตั้งเป้าฉีดวัคซีนครบสองโดสให้ประชาชนอายุ 12-17 ปีทั้งหมดภายในสิ้นเดือนตุลาคม

รองผู้อำนวยการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนเผยกับสำนักข่าวซินหัวของจีนเมื่อเดือนก่อนว่า จีนตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมายให้ได้ร้อยละ 70 ภายในสิ้นปีนี้ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายดังกล่าว ขณะที่หน่วยงานท้องถิ่นหลายแห่งของจีนระบุว่า พวกเขาจะตรวจสอบใบรับรองการฉีดวัคซีนและบันทึกรายละเอียดส่วนบุคคลในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนในสถานที่สาธารณะ เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ตและสถานีรถไฟ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีน


ก่อนหน้านี้ จีนอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด 2 ขนานที่พัฒนาขึ้นในประเทศ ได้แก่ วัคซีนของซิโนแวกและวัคซีนของซิโนฟาร์มที่ผลิตโดยสถาบันชีววัตถุแห่งกรุงปักกิ่ง ในเด็กอายุ 3-17 ปี ทั้งนี้ จีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกราว 1,400 ล้านคน มักไม่ค่อยเปิดเผยยอดผู้ได้รับวัคซีนครบสองโดส แต่สถานีโทรทัศน์ของทางการจีนรายงานเมื่อเดือนก่อนว่า จีนมีอัตราฉีดวัคซีนทั่วประเทศกว่าร้อยละ 40 ของประชากรทั้งหมด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท