fbpx

ชนพื้นเมืองแคนาดาค้นพบหลุมศพไร้ชื่ออีกกว่า 160 หลุม

มอนทรีออล 14 ก.ค.-ชนพื้นเมืองเพเนลาคุตทางตะวันตกของแคนาดาเผยว่า พบหลุมศพไร้ชื่ออีกกว่า 160 หลุมใกล้บริเวณพื้นที่อดีตโรงเรียนประจำสำหรับชนพื้นเมือง ซึ่งนับเป็นการค้นพบหลุมศพไร้ชื่อครั้งที่สี่ของแคนาดาในช่วงไม่นานมานี้


โจน บราวน์ หัวหน้าชนพื้นเมืองเพเนลาคุตระบุในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมว่า ชนพื้นเมืองแคนาดาอยู่ในจุดที่ต้องเผชิญกับความบอบช้ำจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อีกครั้ง พร้อมยืนยันการพบหลุมศพไร้ชื่อครั้งใหม่อีกกว่า 160 หลุมในพื้นที่เขตสงวนของรัฐบริติชโคลัมเบีย ขณะที่บ๊อบ แชมเบอร์ลิน อดีตรองประธานสหภาพหัวหน้าชนพื้นเมืองอินเดียน กล่าวว่า ยังมีหลุมศพไร้ชื่อที่ยังไม่ได้รับการค้นพบอีกเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ โรงเรียนประจำสำหรับชนพื้นเมืองดังกล่าวตั้งอยู่บนเกาะเพเนเลคุตทางตะวันตกของเมืองแวนคูเวอร์ และเปิดสอนนักเรียนชนพื้นเมืองตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ไปจนถึงปี 1975

ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา กล่าวเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า เขารู้สึกใจสลายไปพร้อมกับชนพื้นเมืองเพเนเลคุตและชุมชนพื้นเมืองแคนาดาทั่วประเทศ แม้ไม่อาจทำให้ผู้เสียชีวิตฟื้นคืนชีพ แต่รัฐบาลแคนาดาจะยืนหยัดสู้กับความจริงที่เกิดขึ้นด้วยการทำงานร่วมกับกลุ่มชนพื้นเมืองต่อไป เพื่อต่อต้านการเลือกปฏิบัติและการเหยียดเชื้อชาติอย่างเป็นระบบด้วยการกระทำที่เป็นรูปธรรม


นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด

การค้นพบหลุมศพไร้ชื่อครั้งล่าสุดมีขึ้นเพียงไม่นานหลังมีการประกาศค้นพบหลุมศพไร้ชื่อ 3 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ การค้นพบศพเด็กพื้นเมือง 215 รายที่เมืองคัมลูปส์ในรัฐบริติชโคลัมเบีย หลุมศพไร้ชื่อ 715 หลุมที่โรงเรียนประจำชนพื้นเมืองมารีวัลในรัฐซัสแคตเชวัน และหลุมศพไร้ชื่อ 182 หลุมที่เมืองแครนบรูกทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐบริติชโคลัมเบีย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว