fbpx

ออสเตรเลียขยายล็อกดาวน์นครซิดนีย์

ซิดนีย์ 14 มิ.ย. – ออสเตรเลียขยายมาตรการล็อกดาวน์ในนครซิดนีย์ในวันนี้ออกไปอีกอย่างน้อย 14 วัน หลังจากการล็อกดาวน์เป็นเวลา 3 สัปดาห์ ยังไม่สามารถควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในนครซิดนีย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุ่ดของออสเตรเลียได้


นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า ข้อจำกัดต่าง ๆ จำเป็นจะต้องบังคับใช้ต่อไปอย่างน้อยจนถึงวันที่ 30 กรกฎาคม หลังจากที่เธอรายงานว่า ในวันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 97 ราย เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้เล็กน้อย ในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 97 รายนั้น มี 24 รายที่เป็นการติดเชื้อภายในชุมชน นางเบเรจิกเลียน กล่าวที่นครซิดนีย์ในวันนี้ว่า นครซิดนีย์จำเป็นจะต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ต่อไปอีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เธอกล่าวด้วยว่า มาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน จะยกเลิกก็ต่อเมื่อ จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงเหลือใกล้ 0 ราย นครซิดนีย์ ซึ่งมีประชากรราว 5 ล้านคน ต้องประกาศล็อกดาวน์ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน เนื่องจากการระบาดอย่างรุนแรงของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา ที่พบครั้งแรกในอินเดีย ซึ่งติดต่อได้ง่าย ภายใตมาตรการล็อกดาวน์นั้น ธุรกิจที่ไม่จำเป็นหลายแห่งต้องปิดกิจการชั่วคราว นักเรียนส่วนใหญ่ต้องอยู่กับบ้าน ประชาชนได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านเฉพาะกิจกรรมจำเป็นและเพื่อออกกำลังกายเท่านั้น เชื้อไวรัสเริ่มระบาดไปยังพื้นที่ที่ก่อนหน้านี้ไม่ได้รับผลกระทบมาก่อน ในขณะเดียวกัน การระบาดก็เริ่มเพิ่มความกดดันให้กับบริการสาธารณสุข ประชาชนต้องไปเข้าคิวเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสที่เมืองแฟร์ฟิลด์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของนครซิดนีย์ โดยต่อคิวกันยาวหลายกิโลเมตรข้ามคืน เนื่องจากมีคำสั่งใหม่กำหนดให้ประชาชนที่เดินทางจากย่านชานเมืองเพื่อทำงานต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อเป็นประจำสม่ำเสมอ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส