fbpx

เกาหลีใต้ยกระดับมาตรการหลังพบผู้ป่วยโควิดพุ่งสูง

โซล 14 ก.ค. – เกาหลีใต้ยกระดับมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดขึ้นเกือบทุกพื้นที่ทั่วประเทศเพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่สูงเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง


นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอม ของเกาหลีใต้ กล่าวว่า รัฐบาลเกาหลีใต้จะยกระดับมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเป็นระดับ 2 จากทั้งหมด 4 ระดับในเกือบทุกพื้นที่ทั่วประเทศตั้งแต่วันพฤหัสบดี ยกเว้นพื้นที่บางส่วนทางตอนใต้ของประเทศ มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมระดับ 2 จะห้ามการรวมตัวของประชาชนเกิน 8 คน ส่วนร้านอาหารและบาร์ต้องปิดบริการก่อนเที่ยงคืน ขณะที่กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบกำลังอยู่ภายใต้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมระดับ 4 ที่เป็นระดับสูงสุดตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา โดยห้ามประชาชนรวมตัวเกิน 2 คนหลังเวลา 18.00 น.

นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอม

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือเคดีซีเอ รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,615 คน ทำลายสถิติสูงสุด 1,378 คนของเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ท่ามกลางความวิตกกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว โครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดที่สะดุดปัญหา รวมถึงการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบ ขณะนี้ เกาหลีใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 171,900 คน และผู้เสียชีวิต 2,948 คน


เคดีซีเอระบุเพิ่มเติมว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่พุ่งสูงขึ้นต่อเนื่องมีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการะบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่คิดเป็นอัตราร้อยละ 30.7 ของตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมดในช่วงวันที่ 4-10 กรกฎาคม และคิดเป็นร้อยละ 70 ของเชื้อโควิดสายพันธุ์ที่แพร่เชื้อได้รวดเร็วขึ้น อย่างไรก็ดี เกาหลีใต้พบผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยติดเชื้ออาการหนักน้อยกว่าการระบาดในระลอกก่อน เนื่องจากกลุ่มเปราะบางและผู้สูงวัยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดแล้ว ส่วนโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนประสบปัญหาล่าช้าในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยฉีดวัคซีนโดสแรกได้ร้อยละ 30.6 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคน ในขณะที่กลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว เช่น อังกฤษและสิงคโปร์ กลับฉีดวัคซีนโดสแรกได้กว่าร้อยละ 60 ของประชากรทั้งหมดแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้