fbpx

เกาหลีใต้ยกระดับมาตรการหลังพบผู้ป่วยโควิดพุ่งสูง

โซล 14 ก.ค. – เกาหลีใต้ยกระดับมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดขึ้นเกือบทุกพื้นที่ทั่วประเทศเพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่สูงเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง


นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอม ของเกาหลีใต้ กล่าวว่า รัฐบาลเกาหลีใต้จะยกระดับมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเป็นระดับ 2 จากทั้งหมด 4 ระดับในเกือบทุกพื้นที่ทั่วประเทศตั้งแต่วันพฤหัสบดี ยกเว้นพื้นที่บางส่วนทางตอนใต้ของประเทศ มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมระดับ 2 จะห้ามการรวมตัวของประชาชนเกิน 8 คน ส่วนร้านอาหารและบาร์ต้องปิดบริการก่อนเที่ยงคืน ขณะที่กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบกำลังอยู่ภายใต้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมระดับ 4 ที่เป็นระดับสูงสุดตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา โดยห้ามประชาชนรวมตัวเกิน 2 คนหลังเวลา 18.00 น.

นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอม

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือเคดีซีเอ รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,615 คน ทำลายสถิติสูงสุด 1,378 คนของเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ท่ามกลางความวิตกกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว โครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดที่สะดุดปัญหา รวมถึงการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบ ขณะนี้ เกาหลีใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 171,900 คน และผู้เสียชีวิต 2,948 คน


เคดีซีเอระบุเพิ่มเติมว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่พุ่งสูงขึ้นต่อเนื่องมีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการะบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่คิดเป็นอัตราร้อยละ 30.7 ของตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมดในช่วงวันที่ 4-10 กรกฎาคม และคิดเป็นร้อยละ 70 ของเชื้อโควิดสายพันธุ์ที่แพร่เชื้อได้รวดเร็วขึ้น อย่างไรก็ดี เกาหลีใต้พบผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยติดเชื้ออาการหนักน้อยกว่าการระบาดในระลอกก่อน เนื่องจากกลุ่มเปราะบางและผู้สูงวัยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดแล้ว ส่วนโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนประสบปัญหาล่าช้าในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยฉีดวัคซีนโดสแรกได้ร้อยละ 30.6 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคน ในขณะที่กลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว เช่น อังกฤษและสิงคโปร์ กลับฉีดวัคซีนโดสแรกได้กว่าร้อยละ 60 ของประชากรทั้งหมดแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง