fbpx

มาเลเซียพบผู้ป่วยโควิดรายใหม่ทะลุหลักหมื่นครั้งแรก

กัวลาลัมเปอร์ 13 ก.ค. – มาเลเซียพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 11,079 คน ทำสถิติยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันทะลุหลักหมื่นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่พบการระบาดในประเทศ


ทางการมาเลเซียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 11,079 คน ทำลายสถิติยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงสุด 9,353 คนของวันที่ 10 กรกฎาคม ในจำนวนยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ของวันนี้ รัฐสลังงอร์ ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดของมาเลเซีย พบผู้ป่วยติดเชื้อมากสุดถึง 5,263 คน มาเลเซียพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อทะลุหลักหมื่นในขณะที่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศมาตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน และประสบปัญหาในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19

ขณะนี้ มาเลเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 855,900 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 6,300 คน ทำสถิติยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสามของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ อีกทั้งยังมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อต่อประชากรสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของภูมิภาคเช่นกัน อย่างไรก็ดี มาเลเซียกลับมีอัตราฉีดวัคซีนโควิดอยู่ในระดับสูง โดยฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนร้อยละ 25 จากประชากรทั้งหมด 32 ล้านคน


แม้มาเลเซียสามารถฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนได้วันละกว่า 300,000 โดสตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม แต่อาจได้รับผลกระทบจากการสั่งปิดศูนย์ฉีดวัคซีนในนครชะฮ์อาลัมของรัฐสลังงอร์เพื่อฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ หลังพบเจ้าหน้าที่แพทย์และอาสาสมัครกว่า 200 คนมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่นายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์ของมาเลเซียยืนยันว่า การสั่งปิดศูนย์ฉีดวัคซีนดังกล่าวเพื่อทำความสะอาดเป็นเวลา 1 วันจะไม่ทำให้โครงการฉีดวัคซีนของประเทศสะดุดปัญหา ทั้งนี้ มาเลเซียตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนร้อยละ 60 ภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ภาคเหนือ-อีสาน-ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง เตือนอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมา มีกำลังแรง

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน