มาเลเซียพบผู้ป่วยโควิดรายใหม่ทะลุหลักหมื่นครั้งแรก

กัวลาลัมเปอร์ 13 ก.ค. – มาเลเซียพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 11,079 คน ทำสถิติยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันทะลุหลักหมื่นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่พบการระบาดในประเทศ


ทางการมาเลเซียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 11,079 คน ทำลายสถิติยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงสุด 9,353 คนของวันที่ 10 กรกฎาคม ในจำนวนยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ของวันนี้ รัฐสลังงอร์ ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดของมาเลเซีย พบผู้ป่วยติดเชื้อมากสุดถึง 5,263 คน มาเลเซียพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อทะลุหลักหมื่นในขณะที่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศมาตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน และประสบปัญหาในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19

ขณะนี้ มาเลเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 855,900 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 6,300 คน ทำสถิติยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสามของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ อีกทั้งยังมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อต่อประชากรสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของภูมิภาคเช่นกัน อย่างไรก็ดี มาเลเซียกลับมีอัตราฉีดวัคซีนโควิดอยู่ในระดับสูง โดยฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนร้อยละ 25 จากประชากรทั้งหมด 32 ล้านคน


แม้มาเลเซียสามารถฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนได้วันละกว่า 300,000 โดสตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม แต่อาจได้รับผลกระทบจากการสั่งปิดศูนย์ฉีดวัคซีนในนครชะฮ์อาลัมของรัฐสลังงอร์เพื่อฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ หลังพบเจ้าหน้าที่แพทย์และอาสาสมัครกว่า 200 คนมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่นายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์ของมาเลเซียยืนยันว่า การสั่งปิดศูนย์ฉีดวัคซีนดังกล่าวเพื่อทำความสะอาดเป็นเวลา 1 วันจะไม่ทำให้โครงการฉีดวัคซีนของประเทศสะดุดปัญหา ทั้งนี้ มาเลเซียตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนร้อยละ 60 ภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

Taiwanese actress Barbie Hsu, who died of influenza at 48 sepia

“ซันไช่” นางเอกจาก F4 ซีรีส์ดังไต้หวันเสียชีวิตแล้ว

ไทเป 3 ก.พ.- ต้าเอส หรือที่ผู้ชมรู้จักในบทบาท “ซันไช่” นางเอกจากเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง (Meteor Garden) ซีรีส์ดังของไต้หวันในช่วงปี 2544 เสียชีวิตในวัย 48 ปี เพราะอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสหรือบาร์บี สวี มีชื่อจริงว่า สวี ซีหยวน เป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียจากซีรีส์ดังที่คนมักเรียกกันสั้น ๆ เอฟ 4 (F4) มีข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า เธอเสียชีวิตแล้ว และยิ่งเป็นกระแสหนักขึ้นไปอีกเมื่อนายหวัง เสี่ยวเฟย อดีตสามีที่เป็นนักธุรกิจได้เปลี่ยนรูปโพรไฟล์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสีดำ และในเช้าวันนี้น้องสาวของเธอ สวี ซีตี้ ที่รู้จักในวงการบันเทิงว่า เสี่ยวเอส ยืนยันด้วยการส่งถ้อยแถลงถึงสถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอส นิวส์ (TVBS News) ว่าพี่สาวของเธอถึงแก่กรรมเพราะปอดอักเสบที่เป็นอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เริ่มเข้าวงการในฐานะศิลปินคู่กับเสี่ยวเอสในชื่อวง เอสโอเอส  “S.O.S” เมื่อปี 2537 เธอมีลูก 2 คนกับอดีตสามี […]

“เต้ มงคลกิตติ์” หอบกล้องวงจรปิด 34 จุดคดี “แตงโม” มอบดีเอสไอ

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เข้าพบ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนข้อเท็จจริงคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม เพื่อมอบหลักฐานและให้ข้อมูลดีเอสไอ หลังรับเป็นเลขสืบสวนที่ 20/2568

“อนุทิน” ยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวค่าสลาก

“อนุทิน” บอกยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวเงินค่าสลาก ชี้หากจริง ผู้ว่าฯ เหนื่อยแน่

ข่าวแนะนำ

สมช.เคาะพรุ่งนี้ 9 โมง! ตัดไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมัน 5 จุด

สมช.เคาะตัดไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมัน 5 จุดในเมียนมา โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พรุ่งนี้ 09.00 น. เชื่อ เข้าใจหลังมีการหารือแจ้งให้เตรียมความพร้อมแล้ว ย้ำ ไม่แทรกแซงเรื่องภายใน

ผบช.ภ.2 สั่งย้าย ผกก.สภ.องครักษ์ เซ่นปม จนท.บุกทลายบ่อน

รมว.มหาดไทย ชื่นชมชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง บุกทลายบ่อนนครนายก ขณะที่ ผบช.ภ.2 สั่งย้ายผู้กำกับการ สภ.องครักษ์ เซ่นปมบ่อน พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ใครบกพร่อง-รับผลประโยชน์ ยืนยันเอาผิดไม่มีละเว้น

ตร.เชื่อชิงทอง 113 บาท ก่อเหตุคนเดียว วางแผนมาอย่างดี

เหตุคนร้ายชิงทองในร้านทองกลางห้างดัง ย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี ได้ทองรูปพรรณ 113 บาท มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท ตำรวจเชื่อคนร้ายก่อเหตุเพียงคนเดียว และวางแผนมาเป็นอย่างดี