fbpx

ชาวฝรั่งเศสเร่งฉีดวัคซีนโควิดหลังผู้นำเตือนอาจบังคับฉีด

ปารีส 13 ก.ค.- ชาวฝรั่งเศสจองฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มากเป็นประวัติการณ์ เกือบ 1 ล้านคนในวันเดียว หลังจากประธานาธิบดีเอมานูว์แอล มาครงเตือนว่าอาจจะบังคับให้ทุกคนต้องฉีดวัคซีน


แอปพลิเคชัน Doctolib ที่รวมการนัดหมายทางการแพทย์ทุกอย่างในฝรั่งเศสแจ้งในวันนี้ว่า เมื่อวันจันทร์มีคนจองฉีดวัคซีน 926,000 คน มากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนธันวาคม ผู้จองร้อยละ 65 เป็นคนอายุไม่ถึง 35 ปี นายโอลิวิเยร์ เวรอง รัฐมนตรีสาธารณสุขกล่าวทางสถานีโทรทัศน์วันนี้ว่า เป็นข่าวดีที่คนสนใจฉีดวัคซีน เพราะจะช่วยชีวิตคนได้เป็นจำนวนมาก

ประธานาธิบดีมาครงประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนต้องฉีดวัคซีนภายในวันที่ 15 กันยายน และอาจจะบังคับกับประชาชนในภาคส่วนอื่น ๆ เป็นไปตามที่คาดการณ์กันก่อนหน้านั้นว่า ผู้นำฝรั่งเศสจะออกมาตรการบังคับบางอย่าง เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อใหม่กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ชาวฝรั่งเศสฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 41 อัตราการฉีดเริ่มลดลงขณะใกล้ถึงช่วงวันหยุดฤดูร้อน ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมกว่า 5 ล้าน 8 แสนคน เสียชีวิตกว่า 111,300 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้